Iran phản đối vũ khí hạt nhân

TPO - Trong bài phát biểu hôm qua, 10/12, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mostafa Mohammad Najjar khẳng định nước này chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân mặc dù có những lời cáo buộc của phương Tây.

Trong bản báo cáo công bố hồi tuần trước, Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (NIE) khẳng định, Iran đã chấm dứt hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân từ năm 2003 mặc dù vẫn tiếp tục chương trình làm giàu uranium.

Tuyên bố này trái ngược hẳn với điều mà chính cơ quan này khẳng định năm 2005 rằng Iran đang theo đuổi chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Najjar nói: “Trong lịch sử, cộng hoà Hồi giáo Iran chưa bao giờ cố gắng chế tạo vũ khí hạt nhân và sẽ không bao giờ làm như vậy vì điều đó trái với niềm tin tôn giáo, nguyên tắc đạo đức và không phù hợp với học thuyết quân sự của chúng tôi”.

Bộ trưởng quốc phòng Iran khẳng định chương trình hạt nhân hiện nay của nước này hoàn toàn vì hoà bình và không nhằm đe doạ bất cứ quốc gia nào.

“Ngược lại, trong tương lai, công nghệ hạt nhân hoà bình của Iran có thể mang lại lợi ích cho các nước trong khu vực”, ông Najjar nói.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu ngày thứ 3 tuần trước, Tổng thống Mỹ George W. Bush vẫn khẳng định: “Iran đã, đang và sẽ vẫn nguy hiểm nếu họ nắm được công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân”.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ hôm qua, 10/12, Iran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã bắt đầu vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của quốc gia này. Các cuộc họp sẽ diễn ra trong 3 ngày tại thủ đô Tehran của Iran.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, IRNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá