Iran phát hiện máy bay do thám Mỹ gần biên giới

Toàn bộ hệ thống phòng không của Iran đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau khi phát hiện một máy bay do thám của Mỹ, loại U-2, lượn lờ gần biên giới nước này.

Chiếc máy bay do thám U-2 vỏ thép của Mỹ bị phát hiện gần biên giới Iran.
Chiếc máy bay do thám U-2 vỏ thép của Mỹ bị phát hiện gần biên giới Iran.

Tư lệnh Căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya, Chuẩn tướng Farzad Ismaili cho biết thông tin trên ngày hôm qua.

“Sau khi phát hiện máy bay do thám, lực lượng sở tại đã khóa chặt mục tiêu trong tầm ngắm và theo dõi chặt chẽ. Các bệ phóng tên lửa phòng không cũng đã sẵn sàng khai hỏa nếu máy bay lạ vượt qua biên giới vào lãnh thổ Iran”, Chuẩn tướng Farzad Ismaili tuyên bố.

Sau khi bị phía Iran cảnh báo, chiếc máy bay đã quay đầu bay về phía ra xa biên giới của Iran

“Máy bay trinh sát U-2 của Mỹ trước đây rất khó bị radar phát hiện. Tuy nhiên, thế hệ radar mới nhất do các chuyên gia của Căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya sáng chế đã khắc phục được nhược điểm này”, Tướng Ismaili cho biết thêm.

Theo ông, hệ thống radar mới cho phép phát hiện được hầu hết những máy bay do thám tinh vi của nước ngoài.

U-2 thuộc dòng máy bay do thám, được Mỹ phát triển từ cách đây nhiều thập kỷ nhưng gần đây mới được cải tiến lại.

Trước đó, Iran tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái Hermes 450 của Israel khi chiếc máy bay này đang cố tìm cách bay đến cơ sở làm giàu hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. Đây là loại máy bay cỡ vừa, được trang bị hệ thống UAV chống radar và được thiết kế phục vụ cho các nhiệm vụ đường dài của quân đội Israel với tổng thời gian bay lên tới 20 giờ.

Ngoài máy bay trên của Israel, vài năm gần đây Iran cũng đã bắn hạ một số máy bay do thám không người lái của Mỹ, trong đó nổi bật nhất có chiếc RQ-170 bị bắn hạ ngày 4/12/2011. Đây là chiếc FQ-170 đầu tiên của Mỹ bị bắn hạ.

Theo Vũ Anh

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá