Iran: Quốc hội thông qua dự luật kiểm tra vân tay công dân Mỹ

TP - Ngày 19/11, Đài phát thanh quốc gia Iran đưa tin, mặc dù Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad phản đối nhưng hôm qua (19/11) Quốc hội nước này vẫn thông qua một dự luật cho phép kiểm tra dấu vân tay những công dân Mỹ tới Iran.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và lấy dấu vân tay những công dân Mỹ tới Iran. Tuy nhiên, Tổng thống và chính quyền Iran lại cho biết, họ không chống lại những công dân Mỹ.

Dự luật này được xem như đòn trả đũa chính quyền Mỹ khi nước này tiến hành lấy dấu vân tay công dân Iran và công dân một số quốc gia khác nhập cảnh vào Mỹ sau sự kiện khủng bố 11/9/2001. Nghị sỹ Morteza Tammadon, người bỏ phiếu ủng hộ dự luật này nói: “Nếu chúng ta nhân nhượng, Hoa Kỳ sẽ lấn tới”. Ngoại trưởng Iran, Manouchehr Mottaki phản đối dự luật này.

Tuy đạo luật này đã được Quốc hội Iran thông qua, nhưng sẽ phải chờ Hội đồng Bảo vệ (cơ quan giám hộ Hiến pháp) đồng ý mới được thực thi. Thông thường, Hội đồng Bảo vệ đồng ý hầu hết những dự luật Quốc hội đã thông qua. Tuy nhiên, Hội đồng này cũng có thể từ chối nếu một dự luật vi phạm Hiến pháp. 

Đình Thắng
Theo Tân Hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá