Iran quyết không từ bỏ chương trình hạt nhân

TPO - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không từ bỏ quyền hạt nhân của mình, đồng thời sẽ tiến hành làm giàu Uranium tới 60% nếu cuộc đàm phán với các cường quốc phương Tây thất bại.

Iran quyết không từ bỏ chương trình hạt nhân

> Kinh tế Iran bên bờ vực sụp đổ

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad phát biểu tại cuộc họp báo
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad phát biểu tại cuộc họp báo .

Trước câu hỏi của phóng viên rằng liệu Cộng hòa Hồi giáo Iran có từ bỏ chương trình năng lượng hạt nhân hay không khi Iran chịu nhiều áp lực từ phương tây, ông Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố: “Quốc gia Iran sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân”.

Cũng trong ngày 2 tháng 10, phó giám đốc của Ủy ban an ninh quốc gia, ông Mansour Haqiqatpour cho biết, Iran sẽ làm giàu lượng Uranium đạt tới 60% độ tinh khiết nếu cuộc đàm phán giữa Iran và các nước phương Tây thất bại.

Tuy nhiên, ông Mansour Haqiqatpour nhận định, việc Iran tiếp tục làm giàu lượng Uranium đạt mức độ tinh khiết là bước tiến quan trọng để nước này chạm đến ngưỡng làm giàu tới 90% nguyên liệu cần thiết để chế tạo bọm nguyên tử.

Một lò phản ứng hạt nhân của Iran
Một lò phản ứng hạt nhân của Iran.

Mặc dù phương Tây lên tiếng cáo buộc chương trình hạt nhân của Iran có thể gây chiến tranh song nước này khẳng định chương trình hạt nhân này chỉ phục vụ cho mục tiêu năng lượng và dân sự.

Trong số các nước cáo buộc Iran, Israel là quốc gia lên tiếng phản đối chương trình hạt nhân của Iran mạnh mẽ nhất. Israel khẳng định quốc gia Hồi giáo Iran sẽ phát triển vũ khí hạt nhân vào giữa năm 2013.

Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây nhận định rằng, dù Iran đang sở hữu lượng nguyên liệu phát triển vũ khí hạt nhân lớn nhưng vẫn phải vài năm nữa mới có thể phát triển được tên lửa hạt nhân.

Theo Reuters, Iran mong muốn các quốc gia phương Tây công nhận quyền hạt nhân của nước này mặc dù ba cuộc đàm phàn diễn ra từ hồi tháng tư tới nay vẫn chưa có được bước đột phá nào.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá