Iran ra mắt tàu khu trục tự chế

TPO- Iran vừa hạ thủy tàu khu trục mới tự sản xuất Jamaran-2 trong nước ở Biển Caspian hôm chủ nhật, 17-3.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng có mặt trong lễ hạ thủy con tàu Jamaran-2
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng có mặt trong lễ hạ thủy con tàu Jamaran-2

Đây là chiếc tàu chiến lớn đầu tiên được triển khai trên khu vực này, theo truyền hình nhà nước Iran.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng có mặt trong lễ hạ thủy con tàu Jamaran-2 tại thành phố cảng Anzali, cách thủ đô Tehran 250km về phía tây bắc.

Ông cho biết việc triển khai con tàu này nhằm thúc đẩy hòa bình và tình hữu nghị trong khu vực. Tổng thống nói: “Tàu chiến này nhằm phản ửng lại với những nước muốn gây nguy hiểm cho an ninh của các khu vực xung quanh”.

Tàu Jamaran-2
Tàu Jamaran-2.

Theo Huffingtonpost, sau lần thử nghiệm cuối cùng, Jamaran-2 sẽ tham gia hạm đội hải quân của Iran trên biển trong những tháng tới.

Tàu có trọng tải 1.400 tấn, dài 94m, có một sân bay trực thăng. Tàu còn được trang bị tên lửa đất đối đất và đất đối không, pháo phòng không và nhiều thiết bị hiện đại khác, Huffingtonpost cho hay.

Năm 2010, Iran cũng hạ thủy phiên bản cũ của tàu Jamaran ở vùng Vịnh Ba Tư. Kể từ năm 1992, Iran đã xây dựng lực lượng quân đội “tự cung tự cấp”. Các báo cáo cho biết nước này đã tự sản xuất được máy bay chiến đấu, xe tăng, tên lửa, tàu ngầm cũng như ngư lôi.

Tổng thống Ahmadinejad cho biết phương Tây cũng đã biết đến khả năng chuyên môn kỹ thuật cũng như hạt nhân của Iran. Các nước phương Tây đang nghi ngờ Iran đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân song nước này liên tiếp bác bỏ cáo buôc, cho rằng các chương trình hạt nhân của mình là nhằm mục đích hòa bình.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng