Iran ra tối hậu thư: Sẽ tự làm giàu uranium, nếu…

TP - Tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia ngày 2-1, Bộ trưởng Ngoại giao Iran - Manouchehr Mottaki khẳng định: Cộng đồng quốc tế có tròn một tháng để quyết định chấp nhận hay từ chối các điều kiện do Tehran đưa ra nếu không Iran sẽ tự mình làm giàu uranium.

“Chúng tôi vừa đưa ra tối hậu thư cho phương Tây. Tối hậu thư có hiệu lực tới cuối tháng 1”- Ông nói

Ngoại trưởng Iran Manounchehr Mottaki

Lời tuyên bố này đồng nghĩa với việc Iran bác bỏ thỏa thuận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc chuyển phần lớn số urani được làm giàu của nước này ra bên ngoài. Đổi lại Tehran sẽ nhận được các thanh nhiên liệu dùng cho lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của mình.

Cuối tháng 11 vừa qua, ông Mottaki tuyên bố, Iran sẵn sàng đổi 400 kg uranium được làm giàu ở mức 3,5% để đổi lấy các nguồn nguyên liệu sử dụng cho lò phản ứng dùng trong nghiên cứu ung thư. Mọi việc trở lên căng thẳng khi IAEA đề nghị Tehran nâng mức trao đổi lên 1.200 kg uranium ở cấp độ thấp.

Theo các nguồn tin chính thức của Iran, lò phản ứng của nước này sẽ phải đóng cửa trong thời gian tới do không còn nguyên liệu. Iran cho rằng, không chấp nhận đề nghị của IAEA do không có gì bảo đảm cụ thể là nhiên liệu sẽ được chuyển cho nước này sau khi Tehran đã giao số uranium của mình.

Thỏa hiệp trên được các nước đưa đưa ra nhằm giảm bớt số urani của Iran và hạn chế khả năng nước này chế tạo bom hạt nhân.

Sau khi lời tuyên bố trên được đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho rằng tối hậu thư trên sẽ không làm thay đổi được tình hình. “Tình hình không có gì thay đổi. Đề xuất của cộng đồng quốc tế vẫn được giữ nguyên”- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết. 

P.Tuyên
Theo CNN, AP

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá