Iran sẵn sàng chiến tranh

Mệnh lệnh từ đại tướng Mohammed Ali Jaafari, chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, yêu cầu các đơn vị vũ trang trên toàn quốc sẵn sàng cho chiến tranh hoặc các cuộc tấn công từ bên ngoài được ban bố ngày 6-12.

Iran sẵn sàng chiến tranh

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức tình báo phương Tây nói Iran đã khởi động các kế hoạch triển khai tên lửa tầm xa, các binh chủng và pháo hạng nặng cũng như tăng cường lực lượng bảo vệ các vị trí chiến lược.

Lệnh trên được ban bố khi tình hình giữa Iran và các nước phương Tây trở nên căng thẳng do tranh cãi về chương trình hạt nhân và sự cố mới đây giữa ngành ngoại giao hai nước Anh và Iran. Theo báo Anh Telegraph, nhà chức trách Iran lo ngại họ sẽ bị đánh phủ đầu bởi phương Tây nhắm vào các cơ sở hạt nhân. Các vụ nổ ngày 12-11 tại khu thử nghiệm tên lửa chính Bidganeh, cách Tehran khoảng 50 km về phía tây, càng làm gia tăng lo ngại về một cuộc tấn công bất ngờ từ Israel và Mỹ.

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong vụ nổ đó, bao gồm tướng Hassan Tehrani Moghaddam, người đứng đầu chương trình tên lửa của Iran. Tuần trước, thêm một vụ nổ bí ẩn nữa đã xảy ra tại khu nghiên cứu làm giàu uranium của Iran ở Isfahan.

Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, đã ra lệnh trực tiếp cho người đứng đầu quân đội, cơ quan tình báo và các tổ chức an ninh của nước này sẵn sàng bảo vệ đất nước. Lực lượng Vệ binh cách mạng đã triển khai các tên lửa tầm xa Shahab ở những khu vực bí mật trên khắp lãnh thổ. Không quân Iran cũng vừa ra mắt đơn vị phản ứng nhanh sẵn sàng đối phó với các cuộc không kích bất ngờ.

Cuối tuần rồi, chính quyền Tehran tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái hiện đại của Mỹ RQ-170 ở phía đông đất nước. Nếu đúng, đây là một thành công lớn của quân đội Iran khi họ có thể tiếp cận các công nghệ bay hiện đại với xác chiếc máy bay này. Một người phát ngôn của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế thuộc NATO tại Afghanistan xác nhận với báo chí Mỹ đã “mất kiểm soát” với một máy bay không người lái, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cũng vào dịp cuối tuần, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo ông sẽ “ra quyết định cần thiết vào thời điểm cần thiết” nếu Iran tiếp tục chương trình làm giàu uranium. Từ Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta cảnh báo một cuộc tấn công đơn phương từ phía Israel có thể dẫn đến “tình trạng leo thang đưa cả Trung Đông vào một cuộc đối đầu và xung đột mà chúng ta sẽ hối tiếc”.

Theo Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá