Iran sẵn sàng chờ đòn tấn công của Israel

TPO - Một quan chức cấp cao của Iran, ngày 6/7, tuyên bố, Tehran đã sẵn sàng “chờ đón” cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.

Vũ khí tên lửa của Iran. Ảnh: ISNA

Tuyên bố trên được người đứng đầu Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia thuộc quốc hội Iran, ông Alaeddin Broujerdi, đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ dấu hiệu Washington sẽ không tiếp tục ngăn chặn bất cứ một cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào Iran.

“Cả Mỹ và Israel đều nhận thức được hậu quả của một quyết định sai lầm như vậy” - ông Broujerdi nói với các phóng viên tại Đại sứ quán Iran ở Tokyo, Nhật Bản.

Đồng thời, quan chức cấp cao này cũng khẳng định, Tehran sẽ có đòn đáp trả thích đáng nếu các kẻ thù cố tình tiến hành một cuộc tấn công.

Cho đến nay, Israel vẫn lo sợ việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân là nhằm vào nước này. Tuy nhiên, Tehran luôn bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Chính phủ Israel luôn tuyên bố muốn giải quyết chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran thông qua các biện pháp ngoại giao nhưng khẳng định sẽ không bác bỏ khả năng về một cuộc tấn công quân sự.

Cho đến gần đây, ý tưởng của Israel về một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran luôn bị Washington bác bỏ.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin ABC ngày 5/7, khi được hỏi về khả năng Israel sẽ quyết định mở một cuộc tấn công vào Iran, Phó Tổng thống Mỹ Biden nói: “Chúng tôi không thể ra lệnh cho một quốc gia có chủ quyền khác rằng, họ có thể và không thể làm gì”.

Theo các chuyên gia quốc tế, động thái trên cho thấy, một cuộc tấn công vào Iran có thể sẽ xảy ra trong tương lai gần nếu các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết chương trình hạt nhân của nước này không đạt tiến bộ.

Linh Huy
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá