Iran sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất hạt nhân cho Sudan

TPO - Hôm qua, Iran đe dọa sẽ chuyển giao công nghệ làm giàu uranium cho chính phủ Sudan, vốn đang trong tình trạng bất ổn, nếu phương Tây tiếp tục tiến hành những động thái rắn chống lại Iran.

Ayatollah Ali Khamenei, quan chức cấp cao của chính phủ Iran
Nhà đàm phán cấp cao về chương trình hạt nhân của Iran, ông Ali Larijani cho biết Iran đã chấm dứt hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc và áp lực chống đối chính phủ Iran chỉ làm vấn đề thêm trầm trọng.

"Chúng tôi sẽ cất giấu toàn bộ chương trình nếu bị đe dọa và phương Tây phải hiểu rằng khủng hoảng sẽ không thể được giải quyết bằng con đường cưỡng bức".

Ngay lập tức ngoại trưởng Mỹ, bà Condoleezza Rice đã phản hồi "Iran có thể đe dọa, nhưng điều đó chỉ khiến nước này ngày bị cô lập nhiều hơn".

Cũng trong ngày hôm qua, một quan chức cấp cao chính phủ Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã đề nghị chuyển giao công nghệ sản xuất hạt nhân cho tổng thống Sudan - Omar al-Bashi vì nước này đang cần phát triển chương trình hạt nhân để sản xuất điện năng.

Quá trình chuyển giao sẽ là hợp pháp nếu cả hai bên cùng ký hiệp định không sản xuất hạt nhân trên quy mô rộng và có thông báo cho cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA.

Cùng ngày, chính phủ Nga đã cung cấp một vệ tinh cho Isarel để nước này tiến hành các hoạt động theo dõi Iran từ mặt đất. Vệ tinh sẽ ghi lại những hình ảnh nhỏ nhất các hoạt động sản xuất năng lựơng hạt nhân cũng như sản xuất tên lửa đạn đạo tầm cao của Iran.

 2 nước ủy viên thường trực hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là  Nga, Trung Quốc khẳng định dường như con đường đàm phán không còn nhiều khả quan. Trong khi đó dù không tuyên bố một cách trực tiếp nhưng chính phủ Mỹ ám chỉ rằng sẽ dùng áp lực quân sự nếu thương lượng bằng ngoại giao không đem lại kết quả.

Hồng Phương
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá