Iran sẵn sàng nghênh chiến

TP - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đang chuẩn bị đối phó các cuộc tấn công bí mật, sau khi một số dấu hiệu cho thấy phương Tây có thể trực tiếp cản trở chương trình hạt nhân của nước này.

Tên lửa đạn đạo Shahab-3 của Iran
Tên lửa đạn đạo Shahab-3 của Iran

> Iran sẵn sàng chiến tranh

Tên lửa đạn đạo Shahab-3 của Iran
Tên lửa đạn đạo Shahab-3 của Iran.

Mới đây, ông Ayatollah Ali Khamenei, thủ lĩnh tinh thần, lãnh đạo tối cao Iran, chỉ thị cho lãnh đạo tất cả tổ chức an ninh, tình báo và quân sự của nước này áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chế độ. Tướng Mohammed Ali Jaafari, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng, hưởng ứng bằng cách yêu cầu đưa các tên lửa tầm xa Shahab tới những địa điểm bí mật nhằm tránh bị kẻ thù phá hủy và có thể được phóng đi để trả đũa. Ngoài ra, không lực Iran thành lập một số đơn vị phản ứng nhanh, tăng cường tập luyện để đối phó không kích.

Các quan chức tình báo phương Tây nói rằng, Iran đã khởi thảo kế hoạch đưa tên lửa tầm xa, thuốc nổ có sức công phá lớn cùng các đơn vị pháo binh, vệ binh tới những vị trí phòng thủ trọng yếu. Giới chức Iran lo rằng cơ sở hạ tầng hạt nhân chính của nước này đang trở thành mục tiêu phá hủy bất ngờ của các lực lượng tình báo, an ninh Mỹ và Israel.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ông sẽ có “quyết định phù hợp tại thời điểm thích hợp” nếu Iran tiếp tục chương trình làm giàu uranium của mình. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cảnh báo rằng, nếu Israel đơn phương tấn công, thì nguy cơ leo thang sẽ rất cao, có thể “phá hủy Trung Đông trong đối đầu và xung đột mà chúng ta sẽ hối tiếc”.

Các quan chức tình báo Mỹ và Israel mới đây nói rằng, ảnh vệ tinh cho thấy vụ nổ hôm 12-11 tại một căn cứ quân sự gần thủ đô Tehran đã phá hủy trung tâm thử nghiệm tên lửa tầm xa của nước này. Trung tâm chuyên thử nghiệm tên lửa dùng nhiên liệu đặc (thay vì nhiên liệu lỏng thông thường) và được thiết kế để có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tuần trước, một quan chức an ninh cấp cao của Israel nói rằng, vụ nổ có thể khiến chương trình phát triển tên lửa đất đối đất của Iran chậm lại hoặc tạm ngừng. Iran kịch liệt phủ nhận vụ nổ do Israel hoặc Mỹ tiến hành. Các quan chức tình báo và quốc phòng phương Tây nói rằng kết quả của vụ nổ (cản trở chương trình quân sự của Iran) quan trọng hơn nguyên nhân. “Bất kỳ điều gì giúp trì hoãn thời điểm Iran có thể gắn vũ khí hạt nhân lên tên lửa chính xác cũng là một thắng lợi nho nhỏ”, một quan chức tình báo phương Tây nhận xét.

Art Keller, cựu quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ, khẳng định chính quyền Washington đứng đằng sau vụ nổ nhằm cản trở chương trình phát triển tên lửa tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, tuần trước, Iran nhắc lại rằng vụ nổ chết người ở trung tâm thử nghiệm tên lửa Bidganeh (cách Tehran khoảng 48km) chỉ là một tai nạn, không phải vụ tấn công. Vụ nổ làm thiệt mạng 17 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, trong đó có tướng Hassan Tehrani Moghaddam - người sáng lập chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo nhiều nhà phân tích phương Tây, phía Mỹ và Israel từng bí mật phát tán virus Stuxnet vào hàng chục nghìn máy tính ở Iran, trong đó có máy tính của nhân viên nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Stuxnet phá hỏng các máy li tâm dùng để làm giàu uranium.

Theo Thông tấn xã Iran IRNA, lực lượng vũ trang nước này hôm 4-12 bắn rơi một máy bay do thám không người lái RQ-170 Sentinel thuộc loại tối mật của Mỹ vì vi phạm không phận nước này. Liên quân do Mỹ cầm đầu ở Afghanistan nói rằng, tuần trước họ mất liên lạc với một máy bay không người lái ở vùng biên giới Afghanistan. Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói Mỹ đang lo ngại vì máy bay đang nằm ở một nơi mà họ không thể với tới.

Minh Long
Theo Jerusalem Post, Telegraph, New York Times, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá