Iran sẵn sàng nối lại đàm phán với EU

TPO - Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 9/3, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki tuyên bố, nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về chương trình hạt nhân của mình nếu các cuộc gặp này hữu ích.

Ông Mottaki đưa ra tuyên bố trên bên lề của một cuộc hội thảo quốc tế về chương trình hạt nhân dân sự của Iran.

Ông nói: “Từ bây giờ, Iran sẵn sàng đối thoại với tất cả các đối tác về tất cả các vấn đề nóng trên toàn cầu cũng như vấn đề hạt nhân của chúng tôi”.

Trước đó, Tổng thống Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố nước Cộng hoà Hồi giáo này sẽ chỉ đàm phán vấn đề hạt nhân với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Khi được hỏi liệu Iran có sẵn sàng cho các cuộc gặp với người phụ trách vấn đề ngoại giao của EU Javier Solana về chương trình hạt nhân của mình hay không, Ngoại trưởng Mottaki nói: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các cuộc đối thoại toàn diện, miễn là các cuộc gặp đó có mục đích, có ý nghĩa và có hiệu quả”.

Trước đó, ngày 3/3, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết áp đặt lệnh cấm vận thứ 3 chống lại nhà nước Hồi giáo này sau khi Tehran tiếp tục từ chối dừng chương trình làm giàu uranium của mình.

Theo lệnh cấm vận mới, tài khoản của một số công ty và ngân hàng của Iran có liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này sẽ bị phong toả. Hàng hoá xuất nhập khẩu vào Iran có thể bị áp đặt các biện pháp kiểm tra, theo dõi. Thêm vào đó, 5 quan chức cấp cao của Iran sẽ bị cấm đi lại.

Hiện nay, căng thẳng giữa Iran và phương Tây đã trải qua 6 năm mà nguyên nhân chính là chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Mỹ và các quốc gia phương Tây cho rằng Tehran đang sử dụng chương trình hạt nhân dân sự để che giấu các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân. Trong lúc đó, Iran trước sau cho rằng, họ chỉ phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình.

Vào tháng 12/2006 và 3/2007, Liên Hợp Quốc đã áp đặt 2 lênh cấm vận đối với quốc gia này.

Linh Huy
Theo IRNA, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá