Iran sắp chế tạo tàu hạt nhân

TPO - Ủy ban quốc hội Iran vừa thông qua dự luật về sản xuất tàu thương mại năng lượng hạt nhân, một hãng tin Iran cho hay hôm 15-7.

Quốc hội Iran
Quốc hội Iran

Dự luật này ra đời nhằm củng cố lập luận của Tehran rằng, Iran có quyền làm giàu uranium vì mục đích hòa bình. Các nước phương Tây nghi ngờ chương trình hạt nhân của Iran nhằm phát triển công nghệ vũ khí nhưng Iran luôn phủ nhận điều này.

Bên cạnh tàu chiến hạt nhân, các loại tàu năng lượng hạt nhân khác rất hiếm. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho hay, tàu thương mại năng lượng hạt nhân không hề kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt đã buộc Iran phải sử dụng nhiên liệu khác cho tàu chở dầu và dùng những loại tàu lớn khác để không phải tiếp thêm nhiên liệu trong các chuyến đi dài, hãng tin Mehr trích lời nhà lập pháp Mohammad Bayatian.

Một số nước cũng đã từ chối cung cấp nhiên liệu cho các tàu Iran theo các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên, có lẽ phải rất lâu sau, Iran mới có thể chế tạo được những con tàu năng lượng hạt nhân. Tàu ngầm nguyên tử của nước này cũng chỉ đang ở giai đoạn thiết kế.

Các nước phương Tây lo ngại rằng, việc chế tạo tàu ngầm và tàu hạt nhân chỉ là biện minh cho việc sản xuất vũ khí cấp 90% giàu uranium.

Các loại tàu ngầm hạt nhân thường sử dụng nhiên liệu từ 20% đến hơn 90% giàu uranium. Rất nhiều tàu ngầm của Mỹ đang sử dụng nhiên liệu hạt nhân có độ giàu hơn 90%, mức tương đương để chế tạo bom nguyên tử.

Ông Bayatian cũng cho biết thêm, dự luật này mới được một ủy ban nghị viện thông qua và sẽ được đưa ra thảo luận tại quốc hội vào tuần tới.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá