Iran sẽ bị cấm vận từ tháng 3/2006?

TP - Hôm nay, 2/2, trong cuộc họp khẩn cấp tại Vienna, Áo, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ quyết định có đưa vấn đề hạt nhân Iran lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Iran vẫn từ chối ngừng chương trình hạt nhân
Quan chức LHQ và các nước thành viên thường trực HĐBA trong những ngày qua liên tục cảnh báo với Tehran rằng đây là cơ hội cuối cùng của họ.

Hi vọng của cộng đồng quốc tế về việc Iran có thể tránh được lệnh trừng phạt của HĐBA vào phút cuối càng trở nên mờ nhạt vì vào ngày 1/2, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tiếp tục đưa ra những phát biểu cứng rắn.

Sau khi 5 nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết trong HĐBA nhất trí đưa vấn đề hạt nhân Iran ra trước cơ quan này, cộng đồng quốc tế vẫn nuôi hi vọng các nhà lãnh đạo Iran sẽ tuyên bố ngừng chương trình hạt nhân để tránh lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran lần này khác với trước đây khi các nhà lãnh đạo kiên quyết tiếp tục chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình.

Ngày 1/2, trước hàng ngàn người tại thành phố cảng Bushehr, Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố: “Tôi đang nói với các cường quốc này rằng Iran đã trở thành một quốc gia độc lập từ cách đây 27 năm...và trên vấn đề hạt nhân sẽ tiếp tục đối chọi cho tới khi đạt được đầy đủ các quyền hạn”.

Một ngày trước đó, Tổng thống Ahmadinejad không chỉ từ chối ngừng các chương trình hạt nhân mà còn đe dọa tiến hành ngay các hành động trả đũa nếu bị đưa ra HĐBA.

Trong Thông điệp Liên bang đọc tối 31/1, Tổng thống Mỹ George Bush khiến vấn đề Iran trở nên căng thẳng hơn khi tuyên bố kiên quyết không để cho nước này có vũ khí hạt nhân và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép.

Ngày 1/2, Bộ trưởng các nước dầu lửa OPEC cảnh báo việc đưa Iran lên HĐBA sẽ tạo ra ngay cuộc khủng hoảng dầu lửa dù nước này từng tuyên bố sẽ không sử dụng dầu lửa xuất khẩu như một thứ vũ khí.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Iran thậm chí cho biết quân đội nước này đã sẵn sàng đối đầu với các cuộc tấn công từ bên ngoài. Trong bản báo cáo trình trong cuộc họp ngày 2/2, IAEA khẳng định Iran vẫn tiếp tục chương trình làm giàu uranium và gây trở ngại cho các hoạt động thanh sát của LHQ.

Theo Ngoại trưởng Pháp Philippe Douste – Blazy, lệnh cấm vận với Iran, thậm chí cấm vận hoàn toàn, là một lựa chọn của HĐBA và có thể được quyết định trong tháng 3 sau khi diễn ra cuộc họp chính thức của 35 thành viên IAEA vào ngày 6/3.

Theo ông Blazy, thực ra từ nay đến tháng 3, Iran vẫn còn cơ hội để tránh lệnh trừng phạt nếu ngừng ngay các chương trình hạt nhân và đồng ý hợp tác với LHQ.

N.Đ tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá