Iran sẽ có phản ứng thông minh trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ

TPO - Ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Sayed Abbas Araqchi nói rằng Tehran sẽ cho thấy một phản ứng rất thông minh trước việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới.

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ DonaldTrump đã ký dự luật trừng phạt mới chống lại Iran,Nga và Triều Tiên.Ảnh: CNN
Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ DonaldTrump đã ký dự luật trừng phạt mới chống lại Iran,Nga và Triều Tiên.Ảnh: CNN
Ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Sayed Abbas Araqchi cho hay, mục đích chính của Mỹ trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran là để phá hủy Kế hoạch Hành động Tổng hợp Toàn diện (JCPOA) được thiết kế giữa Iran và 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó có Đức và Liên minh châu Âu.
Ông Araqchi nói thêm, Tehran sẽ cho thấy một phản ứng rất thông minh của mình trước ệnh trừng phạt này.
Theo cơ quan thông tấn của nhà nước Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi, cũng cảnh báo rằng các biện pháp "thù địch" của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng hạt nhân năm 2015 và cho biết Tehran có quyền đáp trả.
"Iran với sự kiên nhẫn và thông thái của mình sẽ có biện pháp để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của người dân", ông nói.

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật trừng phạt mới chống Iran, Nga và Triều Tiên. Dự luật này nhằm ngăn cấm bất cứ ai liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran nhập cảnh vào Mỹ, và ngăn chặn các giao dịch đối với các tài sản tại Mỹ do người có liên quan đến chương trình này đứng ra tổ chức.
Chương trình hạt nhân của Iran được thiết kế để giám sát và cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.
Cho đến nay, Iran vẫn chưa có phản ứng chính thức đối với các lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt.

Ngày 2/8, theo thông cáo báo chí của LHQ, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã lên án vụ thử tên lửa của Iran.
"Các bạn bè và đồng minh của chúng tôi ở Anh, Pháp và Đức cùng tham gia kêu gọi và lên án hành động phá hoại và đe doạ của Iran. Thế giới không cho phép Iran chống lại Hội đồng Bảo an và các nghị quyết của LHQ. Mỹ sẽ thận trọng trong việc đảm bảo rằng Iran phải chịu trách nhiệm về hành vi đó," bà nói.
Đại sứ Haley cũng cáo buộc Iran đang hỗ trợ các nhóm khủng bố như Hezbollah.

CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng