Iran sẽ đề xuất kế hoạch nhằm ổn định tình hình Iraq

TPO - Hãng thông tấn Iran IRNA trích dẫn lời Bộ trưởng ngoại giao nước này- Manouchehr Mottaki, cho biết: Tại Hội nghị quốc tế về Iraq diễn ra trong hai ngày 2-3/11 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Tehran sẽ đề xuất một kế hoạch mới nhằm ổn định tình hình Iraq.

Ông Mottaki đến Baghdad ngày hôm qua và đã có cuộc gặp với Bộ trưởng ngoại giao nước chủ nhà Hosyar Zebari nhằm thảo luận về tình hình Iraq trong thời gian vừa qua.

Iran cho rằng, việc liên quân do Mỹ đứng đầu còn ở lại Iraq là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bất ổn tại quốc gia Trung Đông này.

Trong các đề xuất trước, Tehran khẳng định, muốn tình hình tại Iraq ổn định, Mỹ và liên quân cần rút hết các lực lượng quân sự đồng thời trao trả quyền kiểm soát đất nước cho chính phủ Iraq.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng nhiệm Iraq, Bộ trưởng Ngoại giao Mottaki cho biết, Iran sẽ đề xuất một kế hoạch mới khả thi hơn nhằm ổn định tình hình của quốc gia láng giềng. Đồng thời, ông Mottaki đã bác bỏ cáo cuộc của Mỹ cho rằng nước này đứng đằng sau các hoạt động phá hoại tại Iraq.

Trong lúc đó, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei nói: “Những chính sách ngu ngốc của Mỹ tại Iraq đang ngày ngày cướp đi sinh mạng các binh lính của chính nước Mỹ”.

Tuần trước, Mỹ đã công bố lệnh cấm vận mới đối với Iran mà mục tiêu nhằm vào Lực lượng vệ binh cách mạng và các ngân hàng quốc doanh của Iran.

Theo các chuyên gia quốc tế, chừng nào Iran và Mỹ còn chưa thống nhất được các nỗ lực nhằm ổn định tình hình Iraq, đất nước Trung Đông này còn bất ổn.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá