Iran sẽ xây dựng 19 nhà máy năng lượng hạt nhân

TP - Iran lại gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế khi cho biết sẽ sớm thông báo nhà thầu quốc tế trong việc xây dựng 19 nhà máy năng lượng hạt nhân ở nước này.

Báo chí Iran dẫn lời ông Kazem Jalali, Phát ngôn viên Ủy ban Đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội, nói rằng mỗi nhà máy năng lượng nguyên tử có công suất 1.000 MW điện.

Mỹ và một số nước phương Tây lo ngại Iran, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới, có thể chế tạo bom nguyên tử thông qua các chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích sản xuất điện.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang xem xét khả năng áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran sau khi nước này từ chối ngừng các hoạt động làm giàu uranium.

Trong khi đó, ngày 17/12, Nga đã có chuyến tàu đầu tiên vận chuyển nhiên liệu cho nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr ở miền Nam Iran. Theo hợp đồng trị giá 1 tỷ USD, nhà thầu Nga Atomstroiexport đang xây dựng các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy Bushehr với nhiên liệu do Nga cung cấp.

Nga khẳng định việc vận chuyển nhiên liệu và xây dựng nhà máy Bushehr nằm dưới sự giám sát của các thanh sát viên Liên Hợp Quốc.

Theo lời ông Jalali, hợp đồng xây dựng 19 nhà máy năng lượng hạt nhân sẽ được trao cho một nhà thầu quốc tế. Tháng 4/2007, một quan chức Iran từng cho biết nước này sẽ xây dựng 2 nhà máy năng lượng hạt nhân mới.

H.D
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá