Iran tạm ngừng mở rộng chương trình hạt nhân

TPO - Từ cuối tháng Năm tới nay, Iran tạm ngừng việc tăng số lượng các máy ly tâm được sử dụng trong chương trình làm giàu uranium của nước này.

Khu phức hợp hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: Wordpress

Ngày 25/8, báo chí quốc tế trích dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, số lượng các máy ly tâm của Iran chẳng những không tăng lên từ tháng Năm mà còn sụt giảm trong vài tuần gần đây, do phải sửa chữa và bảo trì.

Máy ly tâm là một khâu quan trọng trong chương trình hạt nhân của bất cứ quốc gia nào, có nhiệm vụ làm giàu uranium lên mức cần thiết để làm nhiên liệu hạt nhân hay thậm chí cả vũ khí nguyên tử.

Hiện nay, chưa rõ việc Iran ngừng tăng số lượng máy ly tâm là do vướng mắc về mặt kỹ thuật hay lý do chính trị.

Theo báo cáo gần đây nhất của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đến cuối tháng 5/2009, Iran đang hoạt động khoảng 5.000 máy ly tâm, tập trung chủ yếu ở khu phức hợp hạt nhân Natanz.

Cho đến nay, Mỹ và các quốc gia đồng minh vẫn nghi ngờ Tehran sử dụng chương trình hạt nhân dân sự làm vỏ bọc cho hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Iran luôn bác bỏ cáo buộc như vậy và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích phát điện hòa bình.

Theo Viện nghiên cứu Khoa học và An ninh Quốc tế (Isis) có trụ sở tại Washington, Mỹ, chỉ với 5.000 máy ly tâm đang hoạt động, chính quyền Tehran vẫn có thể sản xuất đủ lượng uranium cho hai đầu đạn hạt nhân vào đầu năm 2010.

Hiện nay, IAEA đang chuẩn bị đưa ra báo cáo mới nhất về chương trình hạt nhân của Iran. Nội dung của báo cáo này được cho sẽ là bước khởi đầu cho việc các cường quốc có xem xét áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn với Iran hay không.

Linh Huy
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá