Iran tập trận ở eo biển Hormuz

TPO - Lực lượng hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa tổ chức cuộc tập trận gần thành phố cảng Bandar Abbas, vị trí chiến lược trên eo biển Hormuz.

Các tàu của Iran tham gia trong cuộc tập trận hải quân ở eo biển Hormuz
Các tàu của Iran tham gia trong cuộc tập trận hải quân ở eo biển Hormuz

Mục đích cuộc tập trận là tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu,  phản ứng nhanh của lực lượng và làm quen với các kĩ thuật-chiến thuật mới.

Cuộc tập trận cũng kiểm tra phản ứng kịp thời với thảm họa tự nhiên và nhân tạo, cho phép các lực lượng IRGC sử dụng thành thạo các loại vũ khí mới, theo Press TV.

“Khả năng của chúng ta hiện nay vượt xa so với quá khứ. Ngày nay, các thanh niên của chúng ta, với các kinh nghiệm sẵn có, khoa học hiện đại, đang nỗ lực chứng tỏ khả năng với thế giới và chuẩn bị cho bất kì mối đe dọa nào”, Thiếu tướng Hải quân IRGC Reza Torabi nói.

Trong vài năm qua, Iran đã tổ chức một số cuộc tập trận quân sự nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của lực lượng vũ trang, thử nghiệm các trang thiết bị, vũ khí hiện đại.

Cuộc tập trận diễn ra gần đây nhất là vào tháng 12-2012, khi Hải quân Iran tổ chức cuộc tập trận 6 ngày nhằm chứng tỏ “khả năng quân sự của lực lượng vũ trang” khi đối phó với kẻ thù.

Gần đây, Iran không ngừng nâng cấp khả năng quân sự của mình. Iran mới đây từng tuyên bố đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và có thể tự sản xuất các trang thiết bị và hệ thống quân sự thiết yếu như xe tăng, pháo tự hành và tên lửa.

Tháng 9 năm ngoái, Hải quân Iran thông báo ra mắt tàu ngầm hạng siêu nặng 901 Tareq. Bên cạnh đó, Iran cũng tích cực nghiên cứu phát triển tên lửa. Tên lửa đạn đạo tầm xa Shahab-3 có tầm bắn 5.000km, có thể nhắm đến Israel và tất cả các căn cứ quân sự Mỹ trên Vịnh Ba Tư.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá