Iran thề trả đũa gấp đôi nếu bị Mỹ tấn công

TP - Ngày 26/4 lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei lên truyền hình tuyên bố: Các cơ sở lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới sẽ bị làm phương hại nếu Mỹ tấn công Iran.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei. Ảnh: AP
Giáo chủ Ayatollah Khamenei nhấn mạnh: Nhân dân Iran sẽ đáp trả dữ dội gấp hai lần đối với bất kỳ đòn tấn công nào của đối phương.

Phát biểu với đông đảo người lao động nhân Ngày Quốc tế lao động, ông Ayatollah Khamenei còn khẳng định Iran sẽ không quì gối trước bất kỳ sự đe dọa nào của Mỹ... Nước Cộng hòa Hồi giáo không xâm lược nước nào.

Ông nhấn mạnh rằng dân tộc Iran vốn yêu chuộng hòa bình và luôn tìm kiếm hòa bình…

Lãnh tụ tối cao Iran đưa ra những lời tuyên bố cứng rắn trên đây trong bối cảnh thời hạn 30 ngày vào ngày 29/3 mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đặt ra cho Tehran phải đơn phương ngừng làm giầu uranium đã hết.

Giám đốc IAEA ElBaradei sẽ phải có trách nhiệm báo cáo lên Hội đồng Bảo an ngày 28/4 tới về việc Iran tuân thủ Nghị quyết của Liên Hợp Quốc đến đâu.

Mỹ và phương Tây sợ rằng Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) gửi báo cáo lên Hội đồng Bảo an về việc Tehran không từ bỏ chương trình làm giầu uranium.

Hiện nay Mỹ và vài nước châu Âu đang thuyết phục Hội đồng Bảo an áp dụng hành động trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Iran, kể cả lệnh cấm vận. Tuy nhiên hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc đang chống lại quan điểm này của Mỹ và EU.

Cho đến nay Iran luôn khẳng định việc Tehran có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và tỏ ra không sợ bất cứ sự trừng phạt nào.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 26/4 cũng tuyên bố: Các kẻ thù của Iran sẽ không thể nào sử dụng Hội đồng Bảo an và IAEA để trừng phạt Tehran.

Ông nói quyết định sai trái và bất hợp pháp dù dưới vỏ bọc Hội đồng Bảo an hay IAEA đều không thể phủ nhận được quyền hợp pháp của Iran.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá