Iran thử máy bay chiến đấu tàng hình

TPO - Kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, lực lượng Không quân vừa thử nghiệm thành công mẫu máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên do nước này tự chế tạo.

Theo sĩ quan cao cấp của lực lượng Không quân Iran, ông Aziz Nasirzadeh, với hình dáng con cá phẳng và được chế tạo từ những loại vật liệu đặc biệt, mẫu máy bay mới có tên Sofreh Mahi hoàn toàn không bị ra-đa phát hiện.

Ông Nasirzadeh cho biết, dữ liệu của chuyến bay thử nghiệm đã được thu thập và sau khi tiến hành thêm những chuyến bay khác, quân đội Iran sẽ quyết định có sản xuất hàng loạt loại máy bay này hay không.

Tháng 6 - 2009, Iran cũng tuyên bố, thử nghiệm thành công một loại máy bay không người lái (UAV) có khả năng tàng hình và thả bom.

Chỉ huy lực lượng Không quân Iran, tướng Hassan Shah Safi cho biết, mẫu UAV này, sau khi hoàn thành các thử nghiệm cần thiết, sẽ được trang bị cho quân đội trong tương lai gần.

Hiện nay, trên thế giới, chỉ có Mỹ và Nga là hai quốc gia sản xuất được các máy bay chiến đấu tàng hình, hay còn gọi là máy bay thế hệ năm.

Mỹ sản xuất và đưa vào hoạt động máy bay F-22 và sắp trang bị thêm máy bay F-35. Còn Nga vừa tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của chiếc máy bay chiến đấu tàng hình mang mã số là T-50. 

Linh Huy
Theo THX, Fars

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá