Iran thử tên lửa mới ở Vịnh Ba Tư

TPO- Theo hãng tin Reuters hôm 16/4, một quan chức cấp cao của Iran cho biết nước này đã bắn thử tên lửa đạn đạo đất đối hạm mới ở vùng Vịnh Ba Tư.

Iran phóng thử tên lửa mới ở Vịnh Ba Tư
Iran phóng thử tên lửa mới ở Vịnh Ba Tư

Israel đã công khai cảnh báo về các cuộc không kích có thể nhằm vào các địa điểm hạt nhân của Iran. Các nước phương Tây nghi ngờ rằng Tehran đang sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc là một chương trình năng lượng nguyên tử dân sự như nước này tuyên bố. Tuy nhiên Iran phủ nhận điều này.

Đáp lại, Iran đe dọa sẽ tấn công Israel và các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực nếu như nước này bị tấn công, và cũng sẽ chặn eo biển Hormuz, vùng cổ của Vịnh Ba Tư, nơi 40 % khối lượng dầu xuất khẩu của thế giới phải đi qua.

Hãng thông tấn IRNA trích lời Thiếu tướng Majid Bokaei, Thứ trưởng Quốc phòng Iran : "Bộ Quốc phòng có thể thử nghiệm một tên lửa mới với khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác cao ở vùng Vịnh Ba Tư". Ông nói thêm đây là tên lửa đạn đạo.

“Tên lửa mới này có thể bay qua tầng khí quyển sau khi được phóng lên rồi quay trở lại với tốc độ cao để phá hủy hoàn toàn các tàu hay chiến hạm mục tiêu”, theo tướng Bokaei.

Ông Bokaei không cho biết tên lửa này được thử nghiệm khi nào cũng như tầm bắn của nó. Ông nói: “Khi tên lửa này đã được thử nghiệm, tất cả các tàu khu trục và tàu của kẻ thù phải lùi xa khỏi vùng biên giới của chúng ta".

Tháng tám năm ngoái, Iran cũng phóng thử tên lửa tầm ngắn có khả năng tấn công chính xác vào các mục tiêu trên mặt đất và trên biển trong phạm vi khoảng 300 km.

Nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ kỷ niệm Ngày Quân đội Quốc gia vào ngày 18/ 4, dịp nước này tôn vinh các lực lượng vũ trang và công bố những tiến bộ quân sự.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá