Iran thử thành công tên lửa, công bố máy bay không người lái mới

TPO- Iran vừa thử thành công tên lửa đối không và tên lửa chống hạm, đồng thời công bố loại máy bay không người lái mới, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến với Israel.

Iran thử thành công tên lửa, công bố máy bay không người lái mới
Iran thử thành công tên lửa, công bố máy bay không người lái mới

Tên lửa đất đối không tầm trung được thiết kế nhằm tấn công máy bay trong phạm vi 50km đã được bắn thành công vào hôm 25-9, Vệ binh Cách mạng cho hay trên trang web chính thức của tổ chức này.

Tên lửa Taer-2 mới là một phần trong hệ thống phòng không được biết đến với cái tên Ra’ad (Sấm).

Hãng tin Fars cho biết những tên lửa được sản xuất trong nước này “tiên tiến hơn” thế hệ tên lửa Buk của Nga.

Một cuộc tập trận hải quân cũng được tổ chức hôm 24-9. Nội dung cuộc tập trận là bốn tên lửa nhằm đến mục tiêu lớn bằng một tàu chiến, đánh chìm mục tiêu trong vòng 50 giây, hãng tin Fars trích lời Thượng tướng Hải quân của Vệ binh, ông Ali Fadavi.

“Chúng tôi có hệ thống tên lửa có khả năng bao phủ tất cả bờ biển vùng Vịnh Ba Tư và các căn cứ của Mỹ (trong khu vực)”, Thượng tướng cho hay.

Ông cũng nói thêm rằng Vệ binh Cách mạng trong sáu tháng tới sẽ tổ chức “cuộc tập trận hải quân ở eo biển Hormuz”, thu hẹp lối vào vùng Vịnh, nơi 1/3 số tàu buôn bán dầu mỏ trên toàn thế giới phải đi qua.

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy của bộ phận hàng không vũ trụ của Vệ binh, tổ chức chịu trách nhiệm phòng thủ tên lửa, cũng công bố loại máy bay không người lái mới có tên Shahed 129, phạm vi 2.000km.

“Nó có khả năng mang theo bom và tên lửa… có thể bay giám sát không ngừng nghỉ trong suốt 24 giờ”, Fars trích lời Chuẩn tướng. Truyền hình nhà nước cũng phát đi những hình ảnh về loại máy bay không người lái này.

Hôm thứ bảy, người đứng đầu Vệ binh Cách mạng, Tướng Mohammad Ali Jafari nói rằng cuộc chiến giữa Iran và Israel “cuối cùng cũng sẽ xảy ra, nhưng vẫn chưa rõ khi nào và ở đâu”.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Iran chính thức xác nhận về khả năng chiến tranh có thể nổ ra giữa hai nước.

Gần đây, Israel liên tục đe dọa không kích lên các cơ sở hạt nhân của Iran, hoặc một mình, hoặc với sự giúp đỡ của Mỹ.

Các chỉ huy của Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố sẽ coi Mỹ đứng sau hậu thuẫn cho bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel và cảnh báo nước này sẽ tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan, Qatar và Bahrain để trả đũa.

Phan Yến
Theo Sina

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá