Iran: Tiêu diệt Mỹ chỉ trong ‘vài phút’

TPO – Với “đội ngũ” tên lửa có sức tấn công lớn, Iran mới đây tuyên bố rằng có thể tiêu diệt các căn cứ của Mỹ “chỉ trong vài phút”.

Iran: Tiêu diệt Mỹ chỉ trong ‘vài phút’

> Iran bắn thử một loạt tên lửa đạn đạo

Tên lửa tầm xa của Iran trong đợt tập trận
Tên lửa tầm xa của Iran trong đợt tập trận.

Đây là lời tuyên bố của Iran sau khi đợt diễn tập quân sự kéo dài ba ngày kết thúc hôm 4-7.

“Các cơ sở quân sự Mỹ nằm trong phạm vi hoạt động của các tên lửa tầm xa. Các vùng đất bị chiếm đóng của Isreal cũng vậy. Tất cả đều là mục tiêu của chúng tôi" – Fars dẫn lời tướng Amir Ali Haji Zadeh – chỉ huy vệ Lực lượng vệ binh cách mạng Iran.

Lực lượng Vệ Binh Cách mạng Iran IRGC bắt đầu triển khai đợt tập trận Great Prophet 7 (tạm dịch là Nhà Tiên Tri 7) từ ngày 2-7 tại một cơ sở quân sự vùng sa mạc bắc Semnan, miền trung Iran.

Tướng Amir Ali Haji Zadeh tuyên bố, 35 căn cứ quân sự của Mỹ nằm trong phạm vi 2.000 km thuộc tên lửa tầm xa của Iran.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, đây có thể là một phản ứng của Iran đối với Mỹ khi Washington và EU vẫn lên tiếng rằng Iran phóng tên lửa với mục đích sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran phủ nhận cáo buộc trên.

Loại tên lửa mà Iran sử dụng trong đợt tập trận này là tên lửa Shahab (Meteor) với phạm vi tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Cả ba tên lửa này được thử nghiệm trong ngày 3-7, đặc biệt nhất là loại tên lửa tầm xa phạm vi 1.300km, khả năng vươn tới Israel.

“Mục đích của đợt tập trận này là thể hiện quyết tâm chính trị bảo vệ quốc gia Iran cũng như những giá trị nền tảng của đất nước. Đồng thời, đợt tập trận cũng là câu trả lời của Iran đối với những kẻ thù của chúng tôi rằng mọi sự lựa chọn đều phải cân nhắc” – Dẫn lời phó tư lệnh Hossein Salami.

Loại tên lửa tầm xa của Iran được sử dụng trong đợt tập trận này có khả năng vươn tới Israel. Trước đó, ngày 1-7. Iran đã đe dọa sẽ xóa sổ Israel “khỏi bề mặt Trái đất” nếu Nhà nước Do thái dám tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Mới đây, Mỹ đã đề xuất một lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Iran. Ngược lại, Iran cũng yêu cầu một lệnh phong tỏa eo biển Hormuz. Ngay sau đó, hải quân Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại các vùng vịnh trong đó có vịnh Ba tư.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá