Iran tin tưởng thỏa thuận hạt nhân sẽ được duy trì

TPO - Sau cuộc họp được tổ chức tại thủ đô Vienna, Áo giữa Iran và các quốc gia tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân (trừ Mỹ), gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết, Tehran tin rằng sau khi Mỹ rút khỏi, thỏa thuận toàn diện vấn đề hạt nhân của Iran sẽ tiếp tục được duy trì.

Iran tin tưởng thỏa thuận hạt nhân sẽ được duy trì

Araghchi nói rằng, tại cuộc họp các bên cam kết rằng sẽ tiếp tục duy trì theo đúng  tinh thần của thỏa thuận, và bảo đảm quan hệ kinh tế bình thường với Iran.

Iran cũng tuyên bố rõ ràng với Liên minh Châu Âu, yêu cầu  được “bảo lãnh” trong vấn đề an ninh các tuyến vận tải hàng hóa đường biển, xuất nhập khẩu dầu mỏ, ngân hàng và công nghiệp nặng.

Việc Iran có tiếp tục thỏa thuận hạt nhân sau khi Mỹ đã rút khỏi sẽ phụ thuộc vào việc EU bảo vệ lợi ích của Iran thế nào, Araghchi nhấn mạnh.

Các cuộc thảo luận liên quan sẽ tiếp tục được tiến hành trong vài tuần tới. Mặc dù Iran “có đủ tự tin sẽ cứu được thỏa thuận”, nhưng nếu không đạt được kết quả mong đợi, Tehran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và khởi động lại chương trình làm giàu Uranium.

Năm 2015, Iran và sáu quốc gia gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đã đạt được thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân của Iran. Theo thỏa thuận, Iran cam kết sẽ giới hạn chương trình hạt nhân của mình, đồng thời có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình. Cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt, Ủy ban Liên minh Châu Âu đã khởi động một quy định ngăn chặn lệnh trừng phạt. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 24/5 nói rằng, Iran vẫn đang hợp tác với cơ quan này và tuân thủ theo thỏa thuận.

 

 


Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá