Iran trả tự do 9 thủy thủ Ấn Độ bị bắt trên các tàu chở dầu

TPO - Ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã ra thông cáo cho biết Iran đã thả 9 trong số 12 thành viên thủy thủ đoàn Ấn Độ bị bắt giữ trên tàu chở dầu mang tên MT Riah gắn cờ Panama vào ngày 14/7.

Tàu dầu Anh Stena Impero đang neo ở cảng Bandar Abbas của Iran. Ảnh: Reuters
Tàu dầu Anh Stena Impero đang neo ở cảng Bandar Abbas của Iran. Ảnh: Reuters

Ngoài ra Iran đã cấp quyền truy cập lãnh sự cho 18 thành viên phi hành đoàn Ấn Độ của tàu Stena Impero mang cờ Anh, đại sứ Iran tại Anh cho biết.

Tuy nhiên, 21 công dân Ấn Độ vẫn bị Iran giam giữ. Trong đó có 3 thủy thủ bị bắt trên tàu MT Rịah và 18 thủy thủ trên tàu Stena Impero. Hai tàu này đều bị Iran bắt giữ trong tháng qua.

"Truy cập lãnh sự tương tự cũng được tiến hành với 5 thủy thủ khác từ các quốc tịch khác”, Đại sứ quán Ấn Độ cho biết. Cũng trong thông báo của mình đại sứ quán Ấn Độ khẳng định các thủy thủ đoàn rất bình tĩnh, không hề hoảng loạn.

Trước đó, tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh đã bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố bắt giữ từ ngày 19/7 với lý do "vi phạm luật hàng hải quốc tế". Ngoài ra ngày 4/7, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh đã bắt giữ tàu chở dầu "Grace 1" của Iran với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

Các vụ bắt giữ đã khiến kho mối quan hệ ngoại giao giữa Iran và Anh trở nên căng thẳng. An ninh vùng Vịnh cũng được các bên siết chặt hơn do lo ngại chiến tranh bùng nổ.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng