Iran trao gói đề xuất cho nhóm sáu cường quốc

TPO - Hôm qua, 9/9, Iran đã chính thức trình gói đề xuất mới cho đại diện nhóm sáu cường quốc, với hi vọng giải quyết những tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Iran trao gói đề xuất cho đại diện 6 nước. Ảnh: Tân Hoa Xã
Giới truyền thông Iran cho hay, hôm 9/9, Ngoại trưởng nước này, ông Manouchehr Mottaki đã trao gói đề xuất cho các đại điện của nhóm sáu cường quốc (hay còn gọi là nhóm P5+1) gồm: Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức trong một buổi lễ tại Tehran

“Gói đề xuất trình bày những khung quan điểm và những vấn đề then chốt trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu. Nó sẽ mang lại một cơ sở thích hợp cho vòng đàm phán mới”, ông Mottaki cho biết.

Hiện, những nội dung cụ thể trong gói đề xuất của Iran vẫn chưa được tiết lộ, và câu hỏi liệu động thái này của Iran có đủ sức thuyết phục các cường quốc ngừng các hoạt động thắt chặt cấm vận, tăng cường trừng phạt đối với Tehran hay không, vẫn chưa thể tìm được lời giải.

Phản ứng trước sự kiện trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã nhận được gói đề xuất của Iran. Hiện, chúng tôi đang xem xét nó một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng. Chúng tôi có thể sẽ phải hội ý với các đối tác trong nhóm P5+1”.

Trước đó một ngày, Nhà Trắng một lần nữa lên tiếng yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân vốn gây nhiều tranh cãi.

“Tôi cho rằng, Iran phải thực hiện trách nhiệm của họ và chấm dứt chương trình hạt nhân. Đó không chỉ là lựa chọn của một quốc gia, mà còn là lựa chọn của cả thế giới. Chúng tôi hi vọng sẽ sớm được chứng kiến những tín hiệu tích cực, mang tính xây dựng từ phía Iran”, phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs phát biểu.

Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Tehran bí mật sản xuất vũ khí hạt nhân, dưới vỏ bọc của một chương trình hạt nhân dân sự.

Đáp lại, phía Iran kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định, chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn để phục vụ cho mục đích hoà bình.

Mới đây, hôm 7/9, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố, Tehran sẵn sàng đối thoại về những vấn đề và thách thức toàn cầu, song nước này sẽ không chấp nhận đàm phán về “quyền hiển nhiên” của họ.

Thu Thảo
Theo Reuters/Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá