Iran trao trả 2 người Mỹ bị kết tội gián điệp

TP - Các luật sư của hai công dân Mỹ bị Iran kết án tội gián điệp cho biết, Iran hôm 21-9 trao trả hai tù nhân này cho phía Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ tại thủ đô Tehran. Jossh Fattal và Shane Bauer bị bắt tại Iran hồi giữa năm 2009 tại vùng đất thuộc lãnh thổ Iran gần biên giới với Iraq. Tháng trước, hai người này bị tòa án Iran kết tội thâm nhập trái phép vào lãnh thổ Iran và làm gián điệp, phải ngồi tù 8 năm. Họ được trả lại tự do sau khi mỗi người nộp 500.000 USD.

Iran trao trả 2 người Mỹ bị kết tội gián điệp

Iran ấn định ngày xét xử 3 người Mỹ
> Iran cáo buộc ba người Mỹ hoạt động gián điệp

Việc trao trả 2 công dân Mỹ được tiến hành thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ vì Mỹ không có cơ quan đại diện ngoại giao ở Iran kể từ năm 1979, khi Iran thực hiện cuộc cách mạng Hồi giáo. Mỹ đặt văn phòng đại diện quyền lợi của mình tại Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran.

Năm 2009, ngoài Bauer và Fattal, người Mỹ thứ ba là Sarah Shourd cũng bị bắt nhưng được trả lại tự do hồi tháng 9 năm ngoái sau khi đóng tiền chuộc 500.000 USD. Tuy nhiên, do Iran đang bị Mỹ cấm vận nên việc phía Mỹ chuyển tiền cho Iran không hề dễ dàng. Việc phóng thích tù nhân Mỹ ở Iran nhiều lần bị trục trặc, có khi chỉ vì một lý do đơn giản như một thẩm phán nào đó đi nghỉ mát nên không lấy được chữ ký để hoàn thành thủ tục.

Chính phủ Mỹ luôn bác bỏ phán quyết nói rằng ba công dân Mỹ là gián điệp vì không có bằng chứng nào được phía Iran công bố. Các quan chức Iraq cho biết, Tổng thống Iraq Jalal Talabani đã môi giới cho việc ba công dân Mỹ được trả lại tự do có bảo lãnh.

Đ.P
(Theo Reuters)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá