Iran treo cổ điệp viên Israel

TP - Ngày 28-12, cơ quan tư pháp Iran thi hành án tử hình bằng hình thức treo cổ đối với điệp viên Ali Akbar Siadat - một công dân Iran làm việc bí mật cho cơ quan tình báo đối ngoại Israel (Mossad).

Điệp viên Mossad người Iran Ali Akbar Siadat	Ảnh: rferl.org
Điệp viên Mossad người Iran Ali Akbar Siadat Ảnh: rferl.org

Điệp viên Mossad người Iran Ali Akbar Siadat	Ảnh: rferl.org
Điệp viên Mossad người Iran Ali Akbar Siadat. Ảnh: rferl.org.

Thông tấn xã nhà nước Iran (IRNA) trong bản tin dẫn nguồn từ một thông cáo của tòa án Iran nói rằng, điệp viên Ali Akbar Siadat làm việc cho Mossad đã bị tử hình bằng hình thức treo cổ bên trong nhà tù Evin ở Tehran sáng 28-12.

Siadat bị tòa án Iran chứng minh là đã phạm tội chuyển giao các số liệu nhạy cảm về quân sự của Iran cho Mossad. Siadat bắt đầu làm việc cho Mossad từ năm 2004 và đến năm 2008 mới bị cơ quan phản gián Iran bắt giam trong lúc điệp viên này đang cùng vợ tìm cách ra khỏi Iran.

Bản tin của IRNA nói rằng, Ali Akbar Siadat đã làm phương hại đến Iran và giúp tăng cường sức mạnh cho nhà nước Israel. Theo IRNA, Siadat thừa nhận cơ quan tình báo Israel đã trả 60.000 USD để cung cấp cho Mossad thông tin bí mật về hoạt động quân sự của Iran.

Ngoài tiền, phía Israel còn cung cấp cho Siadat thiết bị đặc biệt cùng máy tính xách tay. Siadat đã gặp gỡ trực tiếp các sĩ quan tình báo Mossad nhiều lần tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Hà Lan và nhiều nước khác. Các thông tin bí mật mà Siadat cung cấp cho Mossad liên quan căn cứ quân sự, tập trận, các loại máy bay quân sự, hệ thống tên lửa của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Theo Luật Hình sự Iran được ban bố năm 1979, người phạm tội gián điệp hoặc phát động chiến tranh chống lại Chúa sẽ phải nhận án tử hình. Điệp viên Israel người Iran khác bị phía Tehran tử hình bằng hình thức treo cổ trước Siadat là Ali Ashtari cũng làm việc cho Mossad và bị Iran hành quyết năm 2008.

Iran luôn cho rằng, Mỹ và Israel tìm cách làm mất ổn định ở Iran. Israel, nước bị cho là quốc gia Trung Đông duy nhất hiện nay sở hữu vũ khí hạt nhân, cùng với Mỹ và các đồng minh phương Tây buộc tội Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Phía Tehran phủ nhận cáo buộc này, nói rằng chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ mục đích dân sự như phát điện. Iran thề sẽ trả đũa Israel và tấn công các mục tiêu của Mỹ ở vùng Vịnh nếu bị Israel tấn công. Kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979, Iran và Israel trở thành kẻ thù của nhau.

Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá