Iran từ chối đối thoại với Mỹ

TPO - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Iran sẽ không đàm phán với Mỹ, trừ khi Mỹ chứng tỏ thành ý và 'sự tôn trọng' bằng cách giữ vững các cam kết, trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân P5+1 bị phá vỡ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tái khẳng định lập trường cứng rắn của Tehran đối với Mỹ
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tái khẳng định lập trường cứng rắn của Tehran đối với Mỹ
Ngoại trưởng Iran trả lời CNN rằng Mỹ đang "chơi trò chơi nguy hiểm" khi gia tăng áp lực quân sự tại Vùng Vịnh. Ông cũng chỉ trích động thái cử tàu sân bay và máy bay ném bom của Mỹ, cũng như tiến hành Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), thỏa thuận có từ năm 2015 để giới hạn năng lực hạt nhân của Iran.
Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Iran nên trao đổi với ông về các vấn đề có liên quan. Thế nhưng, vào chủ nhật vừa qua, ông Trump bất ngờ thay đổi giọng điệu: "Nếu Iran muốn chiến tranh, thì đây sẽ cuộc chiến chính thức xóa sổ đất nước này. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ thêm một lần nào nữa!".
Iran cũng thông báo rút một phần khỏi thỏa thuận hạt nhân P5+1, sau khi Mỹ không tham gia thỏa thuận. Mặc dù vậy, những điều khoản ngặt nghèo nhằm vào kinh tế Iran, nhất là lĩnh vực tai chính ngân hàng và xuất khẩu dầu vẫn được giữ nguyên. Các quốc gia châu Âu ở trạng thái bối rối, khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, đồng thời vẫn phải lưu ý đến những lời kêu gọi nới lỏng thỏa thuận của Iran, bất chấp việc sẽ bị Mỹ trừng phạt.
Hiện tại, theo thỏa thuận hạt nhân, Iran chỉ có thể làm giàu urani ở mức 3,67%, có thể sử dụng làm năng lượng, và không thể đạt đến mức 90%, có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông Trump tuyên bố ‘dấu chấm hết cho Iran’ nếu tấn công Mỹ

Hôm 19/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng công kích Iran, cảnh báo rằng một cuộc chiến với Mỹ sẽ “là dấu chấm hết chính thức của Iran”.

Hải quân Mỹ tập trận ở biển Ả rập, gây căng thẳng với Iran

Ngày 19/5, hải quân Mỹ khẳng định đã thực hiện các cuộc tập trận và huấn luyện vào ngày 17 và 18/5 với tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu tấn công đổ bộ USS Kearsage phối hợp với thủy quân lục chiến ở biển Ả rập.

THẾ GIỚI 24H: Dàn chiến hạm Mỹ trong tầm bắn của tên lửa Iran

Phó tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố dàn chiến hạm Mỹ ở Vùng Vịnh hiện đang trong tầm tấn công của các tên lửa nước này.

Iran có thể khiến Tổng thống Mỹ Trump bội ước

Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không đi trên con đường dẫn đến chiến tranh với Iran, trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại hai cố vấn diều hâu của ông có thể đang nỗ lực dẫn tình hình đến mức nổ ra xung đột với Iran.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng