Iran từng lập hệ thống khủng bố ở Mỹ Latin

TP - Một công tố viên Argentina vừa cáo buộc Iran lập ra mạng lưới khủng bố ở hàng loạt quốc gia Mỹ Latin từ những năm 1980 và nói rằng sẽ gửi tài liệu cho toà án ở các nước bị ảnh hưởng, nhiều hãng tin như Reuters, BBC, Fox News… đưa tin hôm qua.

Iran từng lập hệ thống khủng bố ở Mỹ Latin

> Iran phản đối cáo buộc của Argentina

Công tố viên Alberto Nisman đang điều tra vụ đánh bom năm 1994 nhằm vào trung tâm cộng đồng của người Do Thái ở thủ đô Buenos Aires khiến 85 người thiệt mạng. Các toà án Argentina lâu nay vẫn cáo buộc Iran tài trợ cho vụ tấn công. Ngược lại, Iran phủ nhận mọi liên quan tới vụ đánh bom.

Trong tập tài liệu dài 500 trang, ông Nisman trích bằng chứng mà ông cho là “mạng lưới tình báo và khủng bố” ở Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay, Chile, Colombia, Guyana, Trinidad & Tobago, Suriname và một số nước khác là do Iran lập ra.

Trong vụ đánh bom tại trung tâm Buenos Aires nói trên, Argentina đã yêu cầu Interpol ra lệnh bắt chín đối tượng, gồm tám người Iran và một người được cho là đến từ Li-băng. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi nằm trong số quan chức mà Argentina săn đuổi.

Argentina là quê hương của cộng đồng Do Thái lớn nhất ở Mỹ Latin. Một người Iran khác bị Argentina cáo buộc trong vụ này là Mohsen Rezaie, cựu lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng và đang tranh cử tổng thống Iran.

Ông Nisman nói rằng, bằng chứng mới thu thập được chỉ ra vai trò của Mohsen Rabbani, cựu tuỳ viên văn hoá Iran tại Argentina, đạo diễn vụ đánh bom và là “điều phối viên của hoạt động đưa tình báo và khủng bố vào Nam Mỹ, đặc biệt là Guyana”.

Vị công tố viên nói rằng, các tài liệu của toà án Mỹ cho thấy tay súng Hồi giáo Abdul Kadir, đối tượng bị kết án chung thân năm 2010 vì tham gia kế hoạch tấn công sân bay quốc tế Kennedy ở thành phố New York (Mỹ), chính là đệ tử của Rabbani.

Kadir “nhận chỉ dẫn” từ Rabbani và “tổ chức đưa người Iran và Guyana, lập nên mạng lưới gần giống với tổ chức mà Rabbani thiết lập ở Argentina”, ông nói.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez có quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Mỹ Latin thân Iran, như Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Ecuador Rafael Corre… Chính phủ của bà Fernandez chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo của ông Nisman.

Hôm qua, Canada tuyên bố sẽ phong tỏa các hoạt động trao đổi thương mại còn lại với Iran để phản đối tham vọng hạt nhân của nước này và tình trạng vi phạm nhân quyền mà Iran bị cáo buộc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá