Iran tuyên bố chỉ nói chuyện với IAEA

TPO - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm qua khẳng định, nước này sẽ chỉ đàm phán với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân- một tuyên bố loại bỏ khả năng Tehran sẽ thương thuyết với châu Âu.

“Kể từ nay, vấn đề hạt nhân Iran sẽ chỉ nằm bên trong IAEA với khuôn khổ của Hiệp ước không phổ biến hạt nhân. Chúng tôi sẽ không đàm phán với bất cứ ai ngoài cơ quan này”, ông Ahmadinejad nhấn mạnh.

Như vậy Iran một lần nữa khước từ đàm phán với châu Âu về vấn đề đang gây căng thẳng.

Tehran vẫn duy trì quan điểm của mình, cho dù các nước lớn cho biết họ đã đạt được sự đồng thuận về các biện pháp cứng rắng hơn nhằm buộc Iran phải từ bỏ chương trình nguyên tử.

Hồi đầu tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng phê chuẩn nghị quyết mới về vấn đề hạt nhân của Iran vì nước này không chịu ngừng làm giàu uranium.

Ngay lập tức, giới chức Tehran tuyên bố nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an là “vô giá trị” và khẳng định sẽ tiếp tục chương trình tinh chế uranium của mình.

Trong khi đó, nhóm các nước lớn gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức cũng đã cam kết sẽ ưu đãi hơn về chính trị và kinh tế nếu Iran chịu từ bỏ chương trình hạt nhân.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin hôm thứ ba vừa qua còn gửi thông điệp đến Iran, với nội dung khuyên nước này hãy nghiên cứu kỹ những đề xuất mà các nước lớn đang đề nghị và ngừng chương trình làm giàu uranium như Hội đồng Bảo an yêu cầu.

Ông trấn an Tehran không phải lo lắng về nguồn uranium, vì Nga sẽ tiếp tục cung ứng nhiên liệu này cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran.

Thành An
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá