Iran tuyên bố đã bắt 30 điệp viên CIA

Bộ Tình báo Iran ngày 21-5 thông báo đã phá vỡ một mạng lưới gián điệp lớn của Mỹ với hàng chục chi nhánh ở nhiều quốc gia và bắt 30 điệp viên CIA trong chiến dịch này.

Iran tuyên bố đã bắt 30 điệp viên CIA

Trong bản tuyên bố ra ngày 21-5, Bộ Tình báo Iran nhấn mạnh họ đã phá được mạng lưới gián điệp phức tạp liên quan đến CIA, sau một loạt biện pháp tình báo và chống gián điệp cũng như nhiều chiến dịch bên trong và ngoài Iran.

Bản tuyên bố trên còn cho biết các đặc vụ cấp cao CIA đã tạo ra một số chi nhánh ở nhiều quốc gia dưới các vỏ bọc khác nhau, như các hiệp hội nghề nghiệp và trung tâm giáo dục để thu thập thông tin tình báo về Iran.

Bộ Tình báo Iran khẳng định: “Mạng lưới này sử dụng rất nhiều cơ sở dữ liệu cũng như các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán ở một số quốc gia, trong đó có Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất… để thu thập thông tin trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, hàng không, công nghệ sinh học và quốc phòng của Iran”.

Mạng lưới này còn “thu thập thông tin về các đường ống dẫn dầu và khí đốt, hệ thống đường dây điện và viễn thông, các sân bay, các cơ quan hải quan, ngân hàng”. Tuy nhiên, “Iran thành công trong việc cung cấp thông tin sai lệch cho CIA thông qua các điệp viên hai mang”.

Ngoài 30 điệp viên bị bắt, Bộ Tình báo Iran quả quyết đã xác định danh tánh của 42 nhân viên và đặc vụ CIA ở các nước khác.

Theo Kim Hồng
Người lao động/Fars

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá