Iran tuyên bố lập trường 'quyền hạt nhân'

TPO - Tổng thống Iran ngày 8-4 cho biết, Iran không theo đuổi bất cứ nội dung nào khác ngoài nội dung của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và hoan nghênh mọi hợp tác hạt nhân từ các bên.

Iran tuyên bố lập trường 'quyền hạt nhân'

> Iran dọa trả đũa Mỹ, tăng cường an ninh khu vực

> Sức mạnh của lực lượng vũ trang Iran

Hai nhà lãnh đạo cấp cao Iran và Nhật Bản trong buổi họp ngày 8-4 tại Tehran. Ảnh: Press TV
Hai nhà lãnh đạo cấp cao Iran và Nhật Bản trong buổi họp ngày 8-4 tại Tehran. Ảnh: Press TV.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp giữa Iran và thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tại Tehran ngày 8-4. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết Iran sẵn sàng đàm phán về chương trình hạt nhân của mình. Ông cũng cho biết, hai bên Iran- Nhật Bản đang làm việc để hướng tới một thế giới có hoạt động vũ khí nguyên tử an toàn.

Iran đã bác bỏ cáo buộc của phe đối lập về việc nước này đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Iran khẳng định rằng, Iran đang đứng trên lập trường của “quyền hạt nhân” – phát triển và tiếp thu công nghệ hạt nhân vì mục tiêu hòa bình thế giới.

Theo Foxnews, các nước đồng minh của Mỹ và phương Tây đã yêu cầu Iran đóng cửa và tháo dỡ một phòng thí nghiệm làm giàu Uranium ở một hầm ngầm phía nam Tehran. Mỹ và một số nước lo ngại phòng thí nghiệm này có thể đang nghiên cứu sản xuất vật liệu vũ khí chất lượng cao. Tuy nhiên, phía Iran vẫn giữ quan điểm của mình rằng đó là hoạt động nghiên cứu năng lượng và y tế của quốc gia.

Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh, việc các nước phương Tây đang chống lại Iran là hoàn toàn không có hiệu quả.

Về phần mình, thủ tướng Nhật Bản chỉ trích Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA) đang áp dụng tiêu chuẩn kép đối với một số quốc gia trong đó có Iran.

Ảnh vệ tinh chụp vào năm 2009 cho thấy nhiều nghi ngờ Iran đang xây dựng một cơ sở hạt nhân ở phía bắc Qom, Iran. Ảnh: AP
Ảnh vệ tinh chụp vào năm 2009 cho thấy nhiều nghi ngờ Iran đang xây dựng một cơ sở hạt nhân ở phía bắc Qom, Iran. Ảnh: AP.

Trong một diễn biến khác, một quan chức cấp cao của Trung Quốc cảnh báo bất cứ động thái quân sự nào chống lại Iran về chương trình hạt nhân sẽ gây ra nguy hiểm cho an ninh khu vực, đồng thời làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

“Nếu một lực lượng nào đó chống lại Iran, chắc chắn sẽ có một cuộc đụng độ lớn, gây ra tình trạng hỗn loạn cho khu vực, đe dọa an ninh vùng eo biển Hormuz và ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới đang phục hồi hiện nay” – dẫn lời Bộ Ngoại giao phòng phụ trách vấn đề Tây Á và Bắc phi Chen Xiaodong.

Ông Chen Xiaodong cũng cảnh báo, cộng đồng quốc tế cần có trách nhiệm trước những hoạt động có nguy cơ chiến tranh hạt nhân của một số quốc gia.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV, Foxnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng