Iran tuyên bố sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân

TPO - Iran sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân của mình, sau khi thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với các cường quốc vào năm 2015 đã bị vô hiệu hóa, kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận.

Mỹ đã liên tục trừng phạt, gây sức ép lên Iran trong nhiều năm qua bởi chương trình hạt nhân của Iran bị coi là nguy cơ đe dọa đối với Mỹ
Mỹ đã liên tục trừng phạt, gây sức ép lên Iran trong nhiều năm qua bởi chương trình hạt nhân của Iran bị coi là nguy cơ đe dọa đối với Mỹ
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, ông sẽ cho tiếp tục quá trình làm giàu urani. Đồng thời, ông cũng cảnh báo sẽ tiến hành trong vòng 60 ngày tới. Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc đã phần nào ngăn quốc gia Hồi giáo phát triển tham vọng hạt nhân, song căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã dẫn đến việc Washington rút lui, khiến thỏa thuận bị vô hiệu hóa, cũng như tiến hành trừng phạt kinh tế Iran.
Người đứng đầu Iran tuyên bố, ông đã đình chỉ hai phần trong thỏa thuận, được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) mà Iran tham gia, theo đó nước này sẽ phải bán bớt urani đã được làm giàu và nước nặng dùng trong quy trình xử lý. Bên cạnh đó, ông Rouhani cũng thông báo với các bên tham gia thỏa thuận, gồm Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Anh sẽ có 60 ngày để lựa chọn sẽ tiếp tục là đối tác kinh tế, thương mại dầu mỏ với Iran, hay sẽ tuân thủ lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào nước này
Tuyên bố trên được Iran đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ thăm Iraq, đồng thời triển khai tàu sân bay đến Vùng Vịnh. Các quan chức Mỹ đã khẳng định động thái này nhằm răn đe Iran, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết về mục tiêu thực sự của hành động này.
Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc đã đổ vỡ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không tham gia thỏa thuận một năm trước. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran được xác định bắt nguồn từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 tại Iran, lật đổ vương triều Iran ủng hộ phương Tây, thiết lập nên chế độ không thiện cảm với Mỹ kể từ đó đến nay. Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Trump đã tiến hành nhiều biện pháp trừng phạt mạnh tay với Iran kể từ khi nắm quyền vào năm 2016.

Giữa căng thẳng với Iran, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Iraq

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến thăm bất thường đến Iraq, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng.

Mỹ triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom để 'dằn mặt' Iran ​

Ngày 5/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Mỹ sẽ triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công và một lực lượng máy bay ném bóm tác chiến tới Trung Đông để gửi một thông điệp rõ ràng tới Iran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ sẽ gặp phải “ các lực lượng không dung thứ”.

Tàu sân bay Mỹ bị máy bay do thám Iran theo dõi

Một máy bay không người lái của Iran đã liều lĩnh tiến sát cụm tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Ba Tư và ghi hình cận cảnh con tàu này bằng chuẩn HD.


Mỹ thắt chặt nguồn cung dầu từ Iran, dự kiến giá dầu thô tăng mạnh

Mỹ đã tuyên bố vào thứ hai rằng, các quốc gia là bạn hàng dầu mỏ với Iran phải nhanh chóng chấm dứt mua sắm với quốc gia Trung Đông này kể từ ngày 1/5, hoặc sẽ chịu chung lệnh cấm vận với Iran. Động thái này đã đẩy giá dầu tăng cao hơn so với sáu tháng qua.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng