Iran và các cường quốc sẽ đàm phán vào đầu tháng 10

TPO - Hãng tin ISNA của Iran ngày 14/9 đưa tin, chính phủ nước này đã đồng ý sẽ tiến hành đàm phán với các cường quốc vào đầu tháng 10 tới về gói đề xuất mà Tehran mới đưa ra.

“Ngày 14/9, quan chức phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Javier Solana đã có cuộc điện đàm với nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Saeed Jalili” và “Hai ông đã đồng ý sẽ đàm phán vào ngày 01/10 tới” giữa đại diện của 6 cường quốc và Iran.

Tuy nhiên, ISNA cho biết, địa điểm cụ thể cho cuộc gặp giữa quan chức các bên chưa được xác định cụ thể.

Ngày 09/9 vừa qua, Iran đã trao gói đề xuất mới nhất của nước này cho các cường quốc trên thế giới, bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc.

Iran cho biết, trong gói đề xuất mới, chính phủ nước này đã đưa ra một loạt kiến nghị liên quan đến các vấn đề toàn cầu và đề nghị các cường quốc cùng xem xét trên cơ sở tôn trọng quan điểm của nhau.

Tuy nhiên, đối với vấn đề trọng tâm là chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran lại không được các quan chức nước này đề cập đến trong tuyên bố về gói đề xuất mới.

Hiện nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây vẫn nghi ngờ Tehran sử dụng chương trình hạt nhân dân sự để che đậy hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử.

Song, cho đến nay, Iran tiếp tục bác bỏ các cáo buộc trên và khẳng định mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân đồng thời tuyên bố sẽ không chịu từ bỏ quyền làm giàu uranium hợp pháp.

Trong một động thái khác, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), tiến sỹ Mohamed ElBaradei, ngày 14/9 cũng đã lên tiếng thúc giục chính quyền Tehran nhanh chóng làm sáng tỏ các vấn đề còn nghi vấn xung quanh chương trình hạt nhân nước này và tuân thủ những điều khoản trong Nghị định thư bổ sung của Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá