Iran và Israel dọa nạt lẫn nhau

TPO - Hôm qua, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad gọi các quan chức Israel là "một nhóm khủng bố" và cảnh cáo bất cứ nước nào ủng hộ Tel Aviv.

Trước đó, Thủ tướng Israel dọa Tehran sẽ "phải trả giá" nếu không từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Tuyên bố của người đứng đầu chính phủ Israel Ehud Olmert được đưa ra ngay trên chiếc chuyên cơ từ Nga về nước.

Ông cho rằng, Tehran sẽ "phải trả giá" nếu không chịu chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi và ngụ ý Israel có thể buộc phải hành động về vấn đề này.

Nhưng Thủ tướng Olmert không đề cập cụ thể đến đe dọa sẽ thực hiện một chiến dịch quân sự phá hoại chương trình hạt nhân của Iran. Ngày 7/6/1981, một phi đội gồm 8 chiếc máy bay ném bom F-16 và hai máy bay đánh chặn F-15 của Israel từng bất ngờ xâm nhập Iraq và ném bom phá hủy lò phản ứng Osirak sắp khánh thành của nước này.

Ngoài lời cảnh báo cứng rắn liên quan đến vấn đề hạt nhân, giới chức Israel còn buộc tội Iran đã chi khoản tiền 50 triệu USD cho thủ lĩnh nhóm Hamas Khaled Mashaal, nhằm gây khó khăn cho thỏa thuận về việc trả tự do cho một binh sĩ Do Thái bị chiến binh Hamas bắt làm tù binh hồi tháng 6.

Ngay sau đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố trong một cuộc mít tinh của hàng trăm nghìn người ở Tehran rằng, những người Hồi giáo trên khắp thế giới sẽ báo thù những quốc gia nào ủng hộ Israel chống lại người Palestine. Ông cho rằng, ban lãnh đạo Israel là “một nhóm khủng bố” đang được Mỹ cùng đồng minh sử dụng.

Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad từng có một tuyên bố gây sốc khi coi Israel là một “vết ô nhục” và đòi xóa tên nước này “khỏi bản đồ thế giới”.

Căng thẳng mới nhất giữa lãnh đạo hai nước diễn ra trước thềm sự kiện Hội đồng Bảo an đệ trình dự thảo nghị quyết về chương trình hạt nhân của Iran vào tuần tới.

Thành An
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá