Iran vẫn muốn đàm phán?

TPO - Hôm qua, 10/2, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi tuyên bố, cánh cửa của vòng đàm phán về thoả thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân với phương Tây vẫn để ngỏ.

Ông Ali Akbar Salehi. Ảnh: Nanduti

“Chúng tôi có khả năng làm giàu uranium tới mọi cấp độ mà mình mong muốn. Thế nhưng, chúng tôi đã nhờ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) yêu cầu các nước khác cung cấp uranium 20%. Kết quả, họ đã không đáp ứng”, kênh truyền hình Press TV dẫn lời ông Salehi cho biết.

Ông Salehi khẳng định, Iran sẽ không bao giờ để lò phản ứng ở Tehran hết nhiên liệu hoạt động, vì nó là nơi sản xuất các chất đồng vị phóng xạ y tế, cứu chữa cho khoảng 850.000 bệnh nhân ở quốc gia Hồi giáo này.

Người đứng đầu AEOI nhấn mạnh, Iran vẫn sẵn sàng gửi uranium 3,5% ra nước ngoài để sau đó nhận lại nhiên liệu làm giàu ở mức cao hơn (20%).

“Thoả thuận vẫn còn nằm trên bàn đàm phán. Nếu họ (phương Tây) cung cấp nhiên liệu, chúng tôi sẽ chấm dứt làm giàu uranim lên 20%”, ông Salehi tuyên bố.

Trước đó, hôm 9/2, giới truyền thông Iran đưa tin, nước này đã bắt đầu làm giàu uranium lên cấp độ 20% tại cơ sở Natanz, dưới sự giám sát của các thanh sát viên IAEA.

Phản ứng trước thông tin trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Washington và các nước đồng minh đang sẵn sàng áp dụng những biện pháp trừng phạt mạnh tay chống lại chương trình hạt nhân Iran.

Ông Obama cho biết, những lệnh trừng phạt mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trong ít tuần tới, nếu Iran không chịu thay đổi thái độ.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng