Iran - Venezuela tăng cường quan hệ song phương

TPO - Hôm qua 19/11, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã thực hiện chuyến thăm 1 ngày tới Iran nhằm tăng cường sự hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế.

Cái bắt tay của hai đồng minh chống Mỹ? Ảnh: Chinadaily

Tổng thống Chavez thực hiện chuyến thăm Iran sau khi kết thúc cuộc họp của các nhà lãnh đạo của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC tại Saudi Arabia cuối tuần qua.

Chuyến thăm Iran của Tổng thống Chavez được đánh giá là cái bắt tay giữa 2 nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới trong cuộc chiến chống lại sức ép của Mỹ.

Trước đó, tại Saudi Arabia, Tổng thống Venezuela đã lên tiếng chỉ trích Mỹ cùng các chính sách hiếu chiến, đồng thời cảnh báo giá dầu sẽ tăng lên mức 200 USD nếu Mỹ tấn công Iran hoặc Venezuela.

Hiện nay, Iran đang bị Mỹ và các quốc gia phương Tây trừng phạt kinh tế do không chịu dừng chương trình làm giàu uranium của mình.

Chia sẻ với Iran, Tổng thống Venezuela cho rằng Tehran có quyền tiếp tục chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình. Đồng thời, ông tỏ ý nghi ngờ khả năng quốc gia Hội giáo này có thể sản xuất vũ khí hạt nhân như cáo buộc của Mỹ và phương Tây.

Ông Chavez cũng để lộ khả năng Venezuela sẽ phát triển chương trình hạt nhân dân sự của mình như nhiều quốc gia Nam Mỹ láng giềng đang làm.

Theo các chuyên gia quốc tế, nếu hai quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này bắt tay trong nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ, giá dầu trên thế giới có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa. Điều đó chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế thế giới trong đó có Mỹ.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá