Iran viện trợ 50 triệu USD cho Palestine

TP - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki đã công bố khoản viện trợ nói trên cho Palestine tại phiên bế mạc một hội nghị 3 ngày tổ chức tại Tehran bàn về cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.

Hội nghị kết thúc hôm 16/4 với sự tham dự của các nước Hồi giáo ở khu vực Trung Đông và châu Phi. Bộ trưởng Mottaki còn kêu gọi các quốc gia Hồi giáo khác cũng theo gương của Iran mà viện trợ, giúp đỡ cho chính quyền Palestine do Hamas lãnh đạo.

Do chính sách của chính quyền mới ở Palestine dưới sự lãnh đạo của Hamas không công nhận quyền tồn tại của Nhà nước Do Thái (Israel) nên Mỹ, Liên minh châu Âu, Israel coi Hamas là một tổ chức khủng bố đồng thời cắt các khoản tiền viện trợ trực tiếp cho Chính quyền mới ở Palestine.

Tình hình căng thẳng đến mức cảnh sát Israel thậm chí bắt giữ cả một Bộ trưởng, 3 nghị sĩ Quốc hội Palestine khi những người này đến khu vực tranh chấp Đông Jerusalem.

Mỹ, EU và Israel đang gây sức ép về kinh tế đối với chính quyền Palestine nhằm buộc Hamas phải công nhận Nhà nước Do Thái và trở lại các cuộc đàm phán theo lộ trình hòa bình ở Trung Đông do nhóm bộ tứ gồm Mỹ, Nga, EU, Liên Hợp Quốc soạn thảo và bảo trợ.

Chính quyền Palestine cho biết hiện nay họ đang đối mặt một cuộc khủng hoảng kinh tế vì Israel đã phong tỏa khoản tiền thuế và lệ phí mậu dịch và hải quan hàng chục triệu USD thuộc sở hữu  của Palestine. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá