Iran xác nhận nối lại hoạt động hạt nhân

Ông Javad Vai'di - Một quan chức hạt nhân Iran xác nhận việc làm giàu uranium quy mô nhỏ đã được bắt đầu tại nhà máy Natanz theo chỉ thị của Tổng thống.

Ông Vai'di nói Iran không thể chấp nhận yêu cầu của IAEA
Quốc hội nước này cũng đã thông qua một điều luật bắt buộc phải thực hiện hành động này trong trường hợp Iran bị đưa ra Hội đồng Bảo an.

Hôm thứ Hai, các quan chức ngoại giao ở Vienna nói Iran đã bắt đầu bơm khí uranium vào các lò ly tâm và hành động này đang đe dọa làm căng thẳng leo thang.

Thế nhưng điều này không được ông Vai'di xác nhận. Ông chỉ nói đây là các chi tiết kỹ thuật và không bình luận.

Tuy nhiên ông cũng tuyên bố việc Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế đòi hỏi Iran ngừng nghiên cứu hạt nhân là điều không thể chấp nhận được.

Cùng lúc, trong một thông báo có thể đưa ra chỉ dấu trái ngược, ông Vai'di lại nói một đoàn đại biểu của Iran sẽ tới thăm Nga trong tuần tới để thảo luận một phương án nhượng bộ.

Đáng ra một phái đoàn của Nga theo kế hoạch sẽ thăm Iran trong tuần này, thế nhưng Tehran hôm thứ Hai lại tuyên bố hoãn cuộc gặp vì tình thế mới.

Để xoa dịu quan ngại của phương Tây, Nga đã đề xuất có thể làm giàu uranium thay Iran trên đất Nga, thế nhưng cho tới nay Tehran vẫn tỏ ra ngần ngại và chưa chấp thuận.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá