Iran xây căn cứ không quân gần biên giới Afghanistan

TPO - Phát biểu trước các phóng viên, chỉ huy Không quân Iran, tướng Ahmad Migani nói: "Căn cứ này được xây dựng để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của Không quân Iran, nhằm đáp trả những cuộc xâm lược chống Iran”.

Hôm qua, truyền hình Iran đưa tin, Iran đã xây dựng một căn cứ Không quân sát với biên giới Afghanistan.

Căn cứ Không quân mới với tên gọi “Gayem al-Mohammad” nằm gần thành phố Birjand, trung tâm hành chính của tỉnh Khorasan, miền Nam Iran.

Tướng Migani cũng cho biết, các máy bay chiến đấu và hệ thống radar tối tân của Iran sẽ được triển khai tại căn cứ Không quân mới này.

“Kẻ thù của Iran cần hiểu rằng, nếu họ cố tình tấn công Iran, Iran sẽ dạy cho họ một bài học không bao giờ quên được”- tướng Migani tuyên bố.

Chiến đấu cơ của Không quân Iran sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công từ bên ngoài. Ảnh: ISNA

Trước đó, Ali Larjiani- Thư ký Hội đồng tối cao an ninh quốc gia của Iran, cũng cảnh báo nếu các cuộc tấn công nhằm vào Iran xảy ra, đối thủ của nước này sẽ nhận được bài học đau đớn và trực tiếp gây hại tới an ninh toàn khu vực.

Giới phân tích chính trị cho rằng, việc Iran tuyên bố xây dựng căn cứ Không quân mới gần biên giới Afghanistan là động thái phản ứng trước kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới của Mỹ gần biên giới Iran-Iraq.

Trong một cuộc hội thảo về sự dính líu của Mỹ tại Iraq và Afghanistan, ông Larijani đã nói một cách cứng rắn: ”Kinh nghiệm chỉ cho chúng tôi thấy rằng, Mỹ có thể hành động, nhưng không thể kết thúc dễ dàng”.

Huy Linh
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá