Iran: Có kế hoạch hạt nhân mới trong một tháng nữa

(TPO) Iran hy vọng xây dựng được một kế hoạch hạt nhân mới trong một tháng tới để "đối phó" với các biện pháp trừng phạt của EU trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Anh, Pháp, và Đức, hay còn gọi là nhóm EU3, đã chủ trì tới 2 năm đàm phán với Iran, cố gắng thuyết phục nước này từ bỏ những hoạt động hạt nhân nhạy cảm mà cả EU lẫn Mỹ đều nghi ngờ là bước đi đầu tiên trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Thế nhưng mọi cuộc thương lượng có vẻ như đã sụp đổ sau khi Iran nối lại quy trình làm giàu Uranium hồi đầu tháng, buộc EU phải hủy bỏ cuộc họp mà theo dự kiến sẽ diễn ra ngày 31/8 tới đây.

Thất vọng vì Iran từ chối chấm dứt những hoạt động kiểu này, EU đã bắt tay vào việc chuẩn bị những biện pháp trừng phạt khả thi.

Phát biểu trong một cuộc họp tại Vienna, Áo cùng người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), trưởng đoàn đàm phán Iran Ali Larijani cho biết ông "hy vọng" sẽ có đề xuất kế hoạch mới trong tháng 9, tuy nhiên, Iran không sợ việc EU mang chuyện này ra trước Hội đồng bảo an.

"Với sức mạnh và vị thế Iran đang có trong khu vực, không việc gì chúng tôi phải ngại sự đe dọa từ Hội đồng bảo an".

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định cuộc họp nói trên với IAEA của Iran cũng là một nước cờ nhằm chặn trước các nỗ lực của EU. Larijani cho biết ông lấy làm tiếc với quyết định hủy bỏ cuộc họp hai bên ngày 31/8 từ phía EU, và rằng EU3 nên áp dụng một chính sách "tiếp cận các lợi ích song phương hợp lý hơn, thay vì chỉ ném ra các chướng ngại".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá