Iran đuổi máy bay do thám Mỹ

TPO - Hãng tin Fars của Iran đưa tin, quân đội nước này đã đuổi một máy bay do thám của Mỹ, đang cố gắng lại gần khu vực diễn ra cuộc tập trận của hải quân Iran tại vùng Vịnh.

>> Iran thử nghiệm hàng loạt tên lửa không đối đất

Fars dẫn lời ông Ataollah Salehi, một quan chức cấp cao quân đội Iran, cho hay, sự việc trên xảy ra ngày 10 - 5, khi Iran đang tiến hành tập trận tại khu vực vùng Vịnh và vịnh Oman.

“Một máy bay do thám của Mỹ định tiếp cận vào khu vực tập trận của chúng tôi nhưng đã phải quay lại…do sự cảnh báo của lực lượng phòng không”, ông Ataollah Salehi nói.

Đến nay, quân đội Mỹ chưa có bất cứ phản ứng nào trước tuyên bố của quân đội Iran. Vào đầu tháng trước, Iran cũng cho biết, một máy bay quân sự nước này chụp ảnh một tàu sân bay của Mỹ.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng, Iran đang thách thức sức mạnh hải quân Mỹ tại khu vực Trung Đông bằng một loạt vũ khí tấn công và phòng thủ.

Hiện nay, quân đội Mỹ có mặt tại nhiều quốc gia ở khu vực Trung Đông và mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ, cũng như trên biển trong khu vực này, nhằm đối phó với bất cứ mối đe dọa nào tới an ninh nước Mỹ và đồng minh.

Cuộc tập trận hải quân của Iran được bắt đầu từ tuần trước với hàng loạt các vụ thử vũ khí. Trong hai ngày qua, lực lượng quân sự Iran thử nghiệm các loại tên lửa đất đối hạm và tên lửa hành trình tầm trung.

Iran tuyên bố, những cuộc tập trận gần đây nhằm mục đích đảm bảo an ninh quốc gia, sẵn sàng chống lại mọi đe dọa tấn công từ các thế lực thù địch và góp phần duy trì hòa bình tại khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, phương Tây lại cho rằng, những hành động này chỉ làm quan hệ giữa Iran với thế giới thêm cẳng thẳng.

Linh Huy
Theo Reuters, Fars

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá