Iraq: 2 vụ đánh bom liều chết, 70 người thiệt mạng

TPO - Cảnh sát Iraq hôm thứ năm, 23/4, cho biết khoảng 70 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết xảy ra đồng thời tại thủ đô Baghdad và thành phố Baquba (đông bắc Iraq).

Các quan chức Baghdad cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã trà trộn vào đám đông những người vô gia cư khi họ tập trung nhận hàng cứu trợ từ cảnh sát tại quảng trường Tahariyat. Ngay đó, hắn kích nổ bom và làm ít nhất 28 người thiệt mạng, và 50 người bị thương. Được biết, trong số những người thiệt mạng có 5 trẻ em và cả một số nhân viên cảnh sát.

Trong khi đó, ở trị trấn Muqdadiya, thành phố Baquba, cách thủ đô Baghda 80 km về phía đông bắc, 48 người đã thiệt mạng khi một kẻ đánh bom liều chết lao vào một nhà hàng ven đường chật cứng người hành hương Iran và kích nổ bom mang trong người.

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết có khoảng 63 người khác bị thương, và nhà hàng nói trên thì bị phá hủy hoàn toàn.

Jim Muir, phóng viên BBC tại Baghdad cho biết nếu con số thương vong trong vụ đánh bom ở Baquba được xác nhận, thì đây sẽ là vụ đánh bom đẫm máu nhất trong năm nay tính tới thời điểm này.

Đây là vụ tấn công thứ ba trong tuần này. Có ít nhất 5 người thiệt mạng, và 15 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết tại một nhà thời hồi giáo ở miền trung Iraq hôm thứ tư 22/4. Và trong trong ngày thứ hai 21/4, một kẻ đánh bom liều chết trong bộ đồng phục cảnh sát đã làm 4 cảnh sát thiệt mạng và 8 binh sỹ Mỹ bị thương.

Hôm thứ tư 22/4, Cố vấn hàng đầu về vấn đề Trung Đông, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo, các vụ tấn công nổi dậy ở Iraq có thể sẽ gia tăng khi Mỹ bắt đầu rút quân. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Mỹ không sẽ không trì hoãn kế hoạch rút quân.

Ngọc Liên
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá