Iraq: 43 tù nhân trốn thoát, 44 người bị giết

TP - Một vụ bạo loạn xảy ra ở Diyala, tỉnh miền đông Iraq, khiến 33 tù nhân và 11 cảnh sát thiệt mạng, 17 người bị thương, lực lượng an ninh địa phương thông báo ngày 9/5.

Cảnh sát Iraq canh gác bên ngoài nhà tù sau vụ vượt ngục.
Cảnh sát Iraq canh gác bên ngoài nhà tù sau vụ vượt ngục.

Tính đến tối qua, 43 tù nhân thoát khỏi nhà tù chưa bị bắt lại, lực lượng an ninh địa phương thông báo. Trong số tù vượt ngục, 9 người bị kết tội khủng bố (trong đó có một số thành viên lực lượng Nhà nước Hồi giáo - IS), số còn lại chịu án hình sự. Vụ việc xảy ra khi một nhóm tù nhân đoạt súng của một lính gác đi tuần đêm 8/5. Sau đó, các tù nhân chiếm các buồng giam, đoạt thêm vũ khí, đụng độ với lực lượng an ninh trong hơn 4 giờ. Cuối cùng, lính tăng cường được điều tới hiện trường và họ giành lại quyền kiểm soát nhà tù lúc rạng sáng 9/5.

Bộ Nội vụ Iraq hôm qua thông báo, vụ vượt ngục không có yếu tố tấn công từ bên ngoài. Các vụ vượt ngục thường xảy ra ở Iraq, thường do phiến quân tấn công để giải cứu đồng bọn. Nhiều tay súng tấn công nhà tù Abu Ghraib năm 2013, khiến hơn 500 tù nhân trốn thoát, trong đó có nhiều thành viên al-Qaeda. Lực lượng IS đang chiếm nhiều vùng đất ở Iraq.

Theo Xinhua, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá