Iraq: 90 địa điểm “nhạy cảm” bị cướp bóc

(TPO) Khoảng 90 địa điểm quân sự nghi chứa các vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq mà các thanh sát viên LHQ đã giám sát trước đây đã bị san bằng, hoặc bị cướp bóc.

Cho đến nay không có vũ khí hủy diệt hàng loạt nào được tìm thấy ở Iraq

Ủy ban Kiểm tra, Xác minh và Giám sát Liên Hợp Quốc (UNMOVIC), ngày 5/3, cho biết các địa điểm bị tình nghi là nơi cất giấu vũ khí giết người hàng loạt của chính quyền Iraq trước đây đã bị cướp bóc hoặc bị san phẳng trong các cuộc không kích của quân đội Mỹ.

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy những địa điểm này hiện chỉ còn là những khu nhà xưởng “xác xơ” không còn lưu giữ bất cứ dấu vết cho thấy đây đã từng là những địa điểm từng bị Mỹ liệt vào hàng “nguy hiểm”.

UNMOVIC từng đưa ra lời cảnh báo về những tác động nguy hiểm của việc cướp bóc các địa điểm quân sự nhạy cảm này ở Iraq. Trong thời gian gần đây, các nhân viên an ninh, hải quan ở cảng Rotterdam (Hà Lan) và Jordani đã tịch thu nhiều kiện hàng chứa các bộ phận rời của nhiều loại tên lửa. Lần theo số seri in trên các bộ phận, các nhân viên an ninh xác định những bộ phận tên lửa này đã bị đánh cắp từ những địa điểm nhạy cảm nói trên ở Irắc.

Một bản báo cáo mới đây cho thấy những địa điểm quân sự nhạy cảm này đã trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ trộm cắp, buôn lậu vũ khí. Kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến ở Iraq cách đây 2 năm các địa điểm quân sự này đã bị bỏ hoang. 

Trước khi rời Iraq, các thanh sát viên LHQ đã kiểm tra 411 địa điểm. Sau khi chiến tranh ở Iraq kết thúc, các thanh sát viên đã kiểm tra lại 353 địa điểm và phát hiện 70/353 địa điểm đã bị phá hủy hoặc bị hủy hoại sau các cuộc không kích.

“So sánh, kiểm tra các số liệu và hình ảnh vệ tinh, các thanh sát viên đã phát hiện 90 trên tổng số 353 địa điểm bị tình nghi cất giấu các thiết bị sản xuất vũ khí giết người hàng loạt đã bị cướp bóc hoặc bị san bằng” - Ông Perricos, quan chức phụ trách giám sát vũ khí của LHQ, cho biết.

Từ năm 1991 - 1998,các thanh sát viên LHQ đã thanh sát nhiều địa điểm ở Iraq để tìm kiếm dấu vết của các vũ khí nguyên tử, hóa sinh học cũng như các tên lửa đạn đạo. Kết quả không có bằng chứng nào cho thấy Iraq cất giấu các loại vũ khí giết người hàng loạt như cáo buộc của Mỹ.

Một quan chức LHQ cho biết việc sửa chữa và xây dựng 10 trong số 90 địa điểm nói trên sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Về phần mình, Mỹ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tìm kiếm các loại vũ khí giết người hàng loạt ở Iraq. Hồi tháng 10/2004, ông Charles Duelfer - Cựu thanh sát viên LHQ và hiện là người đứng đầu ủy ban tìm kiếm vũ khí giết người hàng lọat của Mỹ ở Iraq - đã khẳng định không tìm thấy bất cứ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq, lý do chính để Tổng thống George Bush dùng để phát động cuộc chiến tranh ở đất nước có lượng dầu mỏ lớn hàng đầu thế giới này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá