Iraq: “Ali hoá học’ bị hành quyết

TPO - Phát ngôn viên chính phủ Iraq cho biết, Ali Hassan al-Majid – em họ đồng thời là trợ thủ đắc lực của cựu Tổng thống Saddam Hussein – đã chính thức bị hành quyết hôm 25/1.

Ali Hassan al-Majid. Ảnh: AP
Ali Hassan al-Majid, hay còn được biết tới với biệt danh “Ali hoá học” đã bị hành quyết bằng hình thức treo cổ giống người anh họ Hussein.

Trước đó, hôm 17/1, Ali đã bị kết án tử hình với tội danh xả khí độc vào tộc người Kurd ở Halabja hồi năm 1988, khiến khoảng 5.000 thiệt mạng, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Đây là lần thứ tư al-Majid, 68 tuổi, phải nhận án tử hình kể từ khi chính quyền Saddam Hussein sụp đổ năm 2003.

Thông tin về vụ treo cổ được đưa ra chỉ ít phút sau khi 3 vụ đánh bom xe liều chết liên tiếp xảy ra tại trung tâm thủ đô Baghdad hôm 25/1. 

Vụ đánh bom thứ nhất xảy ra vào lúc 15h30 (theo giờ địa phương) gần khách sạn Sheraton. Vụ thứ 2 và thứ 3 diễn ra sau đó ít phút nhằm vào khách sạn Babylon và Al-Hamra, trung tâm thủ đô Baghdad. Theo số liệu thống kê ban đầu, có ít nhất 46 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Hiện, giới chức Iraq vẫn chưa xác minh rõ liệu các vụ tấn công trên có liên quan tới bản án tử hình của “Ali hoá học” hay không.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá