Iraq: Bí mật về "Phi đội tử thần"

TPO - Bộ Nội vụ Irak đã cho mở cuộc điều tra về sự tồn tại của “Phi đội tử thần” trong lực lượng cảnh sát nước này sau khi quân đội Mỹ bắt giữ 22 kẻ tình nghi.

Tù nhân bị ngược đãi (ảnh minh họa)
Cuộc điều tra được tiến hành sau khi cảnh sát sát phát hiện thi thể của 10 người đàn ông, bị bắn nhiều phát đạn giống như bị hành quyết, vứt tại ba địa điểm khác nhau ở Shula, khu ngoại ô của thủ đô Baghdad nơi người Shiite chiếm đa số.

Tướng Hussein Kamal, Thứ trưởng Nội vụ phụ trách tình báo, cho biết cuộc điều tra được tiến hành theo yêu cầu của quân đội Mỹ sau khi họ thông báo đã tiến hành bắt giữ 22 người mặc đồng phục cảnh sát Iraq khi những người này đang chuẩn bị hành quyết một người đàn ông dòng Sunni.

"Chúng tôi đã được thông tin về vụ việc này và Bộ trưởng Nội vụ đã ra lệnh thành lập một ủy ban điều tra để biết sự thật về 22 người nói trên”- Tướng Kamal tuyên bố với hãng thông tấn AP.

Tối qua, tờ "Chicago Tribune" đã cho đăng tải trên trang web của mình, lời tuyên bố của một viên tướng người Mỹ về việc lực lượng Mỹ đã có bằng chứng về sự tồn tại của một “Phi đội tử thần” họat động bí mật trong lòng Bộ Nội vụ Iraq.

Một quan chức quân sự Mỹ tại Baghdad cũng đã xác nhận thông tin này nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về phi đội nói trên.

Về phần mình, tướng Joseph Peterson, phụ trách việc huấn luyện cho lực lượng cảnh sát Iraq, cũng khẳng định 22 người đàn ông bị lính Mỹ bắt giữ nói trên đã được Bộ Nội vụ Iraq tuyển dụng làm cảnh sát giao thông.

Từ nhiều tháng nay, thi thể những người thuộc dòng Sunni, bị sát hại bằng những viên đạn bắn vào đầu, thường được tìm thấy tại những vùng phụ cận của Baghdad. Điều này càng khẳng định những tin đồn gây hoang mang dư luận về sự tồn tại của một “Phi đội hành quyết” mặc quân phục thuộc lực lượng quân đội hay cảnh sát.

Phạm Tuyên
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá