Iraq: Biểu tình sau vụ nổ bom giáo đường

Rất nhiều người đang tụ tập biểu tình phản đối sau vụ nổ bom tàn phá một trong những đền thờ thiêng liêng nhất của người Hồi giáo Shia ở Iraq.

Quả bom đã làm bay mất mái vòm điện thờ

Vụ nổ xảy ra vào đầu giờ sáng ở đền thờ al-Askari ở Samarra, cách Baghdad 90 km.

Hai người đàn ông có vũ trang đã vượt qua cảnh vệ trước khi làm nổ bom. Phần đỉnh của tòa tháp bị hủy hoại.

Phóng viên BBC ở Baghdad nói vụ tấn công gần như chắc chắn là nhằm làm tăng căng thẳng giữa người Shia chiếm đa số và người Sunni.

Chưa có tường thuật về thương vong, nhưng hàng ngàn người đã tụ tập bên ngoài để phản đối.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, xảy ra một ngày sau chuyến thăm Iraq của Ngoại trưởng Anh Jack Straw.

Mái vòm giáo đường từng sừng sững trên vòm trời Samarra

Ngôi đền thiêng

Samarra là nơi có đông người Hồi giáo Sunni và cũng từng là nơi xảy ra nhiều cuộc tấn công vào quân đội Hoa Kỳ cũng như chính phủ lâm thời Iraq.

Đền thờ al-Askari, một phần của Bảo tàng Imam Ali al-Hadi, được coi như một trong các địa chỉ thiêng liêng nhất của người Shia.

Bên trong điện thờ này có lưu giữ thi hài các Imam thứ 10 và 11, tương đồn là hậu duệ của Đấng Tiên tri Muhammad.

Imam Ali al-Hadi tạ thế hồi năm 868 và con trai ông, Hassan al-Askari, qua đời năm 874. Chiếc mái vòm mạ vàng trên đỉnh địên thờ al-Askari được hoàn tất vào năm 1905.

Một trong các tháp xoáy vòng tại một di chỉ thiêng liêng khác trong thành phố Samarra, tòa Đại giáo đường của người Sunni, bị làm hư hại hồi tháng 4/2003.

Thủ tướng Iraq Ibrahim Jaafari, một người Shia, đã xuất hiện trên truyền hình thông báo tổ chức 3 ngày tưởng niệm. Ông kêu gọi người dân Iraq ngăn chặn "những kẻ muốn phá vỡ khối đoàn kết dân tộc".

Cố vấn an ninh quốc gia Muwafaq al-Rubaie, một người Shia khác, thì lên án dân quân Sunni đã tổ chức vụ tấn công.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá