Iraq cần sớm có Chính phủ mới

Hai Ngoại trưởng Mỹ và Anh nói chỉ có người dân Iraq lựa chọn lãnh đạo cho mình chứ không phải ai khác. Tuy nhiên, hai người thúc dục việc này cần phải làm nhanh hơn.

Đức đại giáo chủ Ayatollah Sistani được cho là chỗ dựa của người Iraq

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice và Ngoại trưởng Anh Jack Straw phát biểu như vậy tại cuộc họp báo chung ở Baghdad trong ngày thứ nhì của chuyến viếng thăm bất ngờ.

Các đảng phái ở Iraq không đồng ý với nhau về một tân chính phủ kể từ khi có kết quả bầu cử hồi tháng Mười hai.

Ông Straw cho rằng mục đích của cuộc xâm lăng của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu lật đổ Saddam Hussein là để thành lập một chính phủ có chủ quyền.

Ông nói mặc dù các thành viên của liên minh không có quyền áp đặt một chính phủ, nhưng vì lính của họ bị tử trận ở Iraq các nước có quyền yêu cầu người dân Iraq lập chính phủ càng sớm càng tốt.

Bà Rice cũng có những phát biểu tương tự, nói rằng bà và ông Straw biết giới lãnh đạo Iraq đang cố gắng để thành lập chính phủ chứ không phải tranh dành các chưc vụ nhưng họ cần phải làm nhiều hơn nữa.

"Đã đến lúc phải đồng ý cho những chức vụ trong chính phủ bởi vì người dân Iraq đã can đảm đi bỏ phiếu trước sự đe dọa của khủng bố" - Bà Rice nói.

Cả hai ngoại trưởng Anh và Mỹ đều ca ngợi lãnh tụ tinh thần của Iraq, Đức đại giáo chủ Ayatollah Sistani, vì ông đã hướng dẫn và kiềm chế người Shia trong tình trạng bạo động tiếp diễn.

"Ông là chỗ dựa cho người dân Iraq" - Bà Rice ghi nhận.

Hôm Chủ nhật, hai người đột ngột đi Iraq và nói chuyện với Thủ tướng lâm thời Ibrahim Jaafari cùng Tổng thống Jalal Talabani.

Ông Jaafari, người của liên minh đa số Shia đang chịu sức ép phải rút lui, sau khi được liên minh này chọn sau bầu cử. Nhưng các đảng người Sunni và Kurd không chịu sự tiến cử này và nói họ sẽ tẩy chay chính phủ.

Các chính khách Shia kể Đại sứ Mỹ Zalmay Khalilzad nói với họ là Tổng thống Bush ''không muốn, không ủng hộ, và không chấp nhận'' việc giữ lại ông Jaafari.

Ông Jaafari trả lời rằng nói vậy làm ảnh hưởng đến quyết tâm dân chủ cho Iraq của ông Bush. Washington bác bỏ tin cho rằng họ đang quay lưng lại với ông Jaafari.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá